VN đấu tranh để bảo vệ tài nguyên nước

 

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên phát biểu tại hội thảo về quản lý tài nguyên nước tại Hà Nội hôm thứ Sáu. – VNS Photo Thu Hằng

HÀ NỘI – Việt Nam đang phải vật lộn để tìm ra các giải pháp, đặc biệt là các giải pháp ‘xanh’ để giải quyết các thách thức trong quản lý tài nguyên nước với thiệt hại môi trường, biến đổi khí hậu và khai thác nước không bền vững.Tuyên bố được đưa ra tại một hội thảo với chủ đề ‘Giải pháp xanh cho tài nguyên nước’ do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức ngày hôm qua tại Hà Nội.

Thứ trưởng Trần Quý Kiên cho biết những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu và khai thác tài nguyên nước không hợp lý đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài nguyên nước.

“Hội thảo được tổ chức để đáp ứng với Ngày Nước thế giới năm 2018 với chủ đề ‘Thiên nhiên vì Nước’ để làm nổi bật vai trò quan trọng của thiên nhiên trong bảo vệ tài nguyên nước và kêu gọi áp dụng các giải pháp sẵn có trong tự nhiên để giải quyết những thách thức về nước”.

Ông nhấn mạnh rằng vấn đề ô nhiễm nguồn nước là một chủ đề nóng ở Việt Nam.

“Việc xả nước thải không được xử lý vào nguồn nước thường xuyên và lan rộng, dẫn đến ô nhiễm các con sông”, ông nói.

Nguyên nhân trực tiếp của những vấn đề này ban đầu được xác định là khai thác và sử dụng tài nguyên nước không bền vững, Kiên nói.

Công nhận bảo vệ tài nguyên nước là một nhiệm vụ cấp thiết để bảo vệ tài nguyên thiên nhiên quý giá này, hội thảo cũng là cơ hội cho các nhà khoa học, chuyên gia và hoạch định chính sách trong quản lý tài nguyên nước chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp dựa trên bản chất của những thách thức về nước.

Abedalrazq Khalil, chuyên gia tài nguyên nước cấp cao của Ngân hàng Thế giới, cho biết Việt Nam đã làm nhiều để quản lý nguồn nước một cách khôn ngoan nhưng đang phải đối mặt với những thách thức.

Khai thác tài nguyên nước đã vượt quá mức an toàn, với việc xử lý nước thải của Việt Nam thấp nhất so với các nước láng giềng, ông nói.

Việt Nam cũng bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu tác động đến sản xuất lúa gạo và phát triển kinh tế. Tác động tổng hợp có thể là hơn năm phần trăm GDP của Việt Nam vào năm 2035, một sự mất mát đáng kể cho nền kinh tế của Việt Nam, ông nói.

Theo phân tích của ông, tần suất lũ lụt tại TP HCM sẽ tăng lên.

Tác động kinh tế tổng thể có thể được dự kiến ​​sẽ cao hơn nhiều – kêu gọi hành động ngay lập tức, các chuyên gia cho biết.

Theo ông, Việt Nam cần tăng cường quản lý tài nguyên nước để đối phó với rủi ro nước đang nổi lên, kiểm soát ô nhiễm tốt hơn, bảo vệ môi trường, đầu tư hiệu quả hơn và gắn các ưu đãi với mục tiêu.

“Nước hiện đang là mối bận tâm lớn đối với tất cả người Việt Nam và bây giờ có thể là một thời điểm tốt lành để thúc đẩy trước sự thay đổi”, ông nói.

“Ngân hàng Thế giới luôn hỗ trợ Việt Nam thực hiện các chính sách bảo vệ tài nguyên nước”.

Tiến sĩ Nguyễn Thế Chính từ Viện Chiến lược, Chính sách, Tài nguyên và Môi trường cho biết: “Ở Việt Nam, việc quản lý nước bền vững đã trở thành một nhiệm vụ cấp bách vì gần 70% lượng nước đến từ bên ngoài nước.

“Việc sử dụng nước không hiệu quả, giảm liên tục cả về số lượng lẫn chất lượng và tác động của thiên tai đã gây áp lực lên con người và tăng trưởng kinh tế”, ông nói.

Việt Nam đã thực hiện một số chính sách dựa trên tiếp cận thị trường như thuế nước, phí và phí sử dụng nước và khai thác, phí bảo vệ môi trường đối với nước thải, bồi thường thiệt hại do ô nhiễm nguồn nước.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện chính sách đã tiết lộ không đầy đủ và không tận dụng được lợi thế của các công cụ thị trường trong việc điều tiết khai thác sử dụng nước, ông Chính nói.

Ngành nước cần nỗ lực cải thiện và bổ sung chính sách để khắc phục tình trạng này dựa trên các nguyên tắc kinh tế thị trường, ông nói.

 

Related Posts

Leave a Reply