Triệu chứng nhận ra thoái hóa khớp đặc trưng

Theo thời gian tuổi tác, khớp liên tù tì thoái hóa gây ra các bệnh về xương khớp khiến cho cơ thể đau nhức hoạt động khó khăn. Nguyên nhân đó là do sụn khớp hư tổn & chất lượng dịch khớp suy giảm. Vậy làm thế nào để nhận ra đc thoái hóa khớp sớm có cách chữa & phòng chống bệnh phát triển?

Những dấu hiệu nhận biết bệnh thoái hóa khớp

 

1. Cứng khớp vào buổi sáng.

Dấu hiệu này thường xuất hiện nhất khi mới ngủ dậy, kéo dài khoảng 10 – 30 phút.

 

2. Đau khi ngồi xổm.

Khi đứng dậy cũng rất khó khăn, nhiều trường hợp phải có chỗ tựa mới đứng dậy được. Nghiên cứu mới đây cho thấy, những người đau mỗi lần ngồi xổm có nguy cơ thoái hóa khớp gối tăng đến 41%.

dau-nhuc-tai-cac-khop-bieu-hien-cua-phong-thap

3. Khớp kêu lạo xạo, lục cục mỗi khi co duỗi.

Đây là biểu hiện hay gặp của tình trạng thoái hóa khớp, đi kèm với cơn đau.

4. Khó vận động các khớp.

Đi lại khập khiễng do đau khớp háng; khó cử động cổ, đau mỏi vùng sau gáy, lan đến cánh tay; tay không cầm nắm được… Bên cạnh đó, khớp còn bị đau khi vận động nhiều và giảm dần khi nghỉ ngơi.

5. Khớp đau nhiều khi tăng cân.

Đau đặc biệt là khớp gối, khớp háng, khớp gót chân – những khớp gánh trọng lượng cơ thể nhiều nhất. Các chuyên gia y tế cảnh báo, tăng cân quá mức làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp gấp 7 lần so với thông thường.

6. Đau khi leo cầu thang.

Đây là dấu hiệu nhận biết sớm của chứng thoái hóa khớp gối. Nếu để đến lúc lên xuống cầu thang phải nhích từng bước vì quá đau, tình trạng thoái hóa đã trở nặng.

 

7. Khớp tê, sưng, biến dạng, teo ổ khớp.

Đây là những dấu hiệu chứng tỏ sụn khớp bị tổn thương nghiêm trọng, điển hình như: đầu gối lệch trục, ngón tay trở nên gồ ghề và cong, ngón chân cứng và cong vẹo.

 

Nguồn: http://thanhnien.vn

Related Posts

Loading Facebook Comments ...