Tiết kiệm nước là bảo vệ môi trường

Có một thực tế hiện nay khiến các chuyên gia môi trường lo ngại là nguồn nước sạch trên trái đất đang ngày càng trở nên cạn kiệt.

Đó là do hậu quả của hiệu ứng nhà kính khiến các con sông cạn dần, nước biển xâm mặn, nguồn nước ngọt khan hiếm; ngoài ra, rác thải môi trường cũng đang là tác nhân khiến nước bị ô nhiễm. Chính vì thế, hơn bao giờ hết, nguồn nước trong tự nhiên đang cần được bảo vệ, tiết kiệm và sử dụng thật hợp lý.

 

Tài nguyên nước có thể bị cạn kiệt

 

Hoàn toàn sai lầm khi nghĩ rằng tài nguyên nước là bất tận! Với 3/4 trái đất được bao phủ bởi nước, chỉ 1% là nước ngọt có thể sử dụng ngay, còn lại hầu hết là nước mặn và nước tồn tại ở dạng sông băng, mũ băng ở các cực. Đó là chưa kể nguồn nước sạch hiếm hoi này cũng đang bị ô nhiễm trầm trọng do nhiều nguyên nhân.

 

Là một nơi được thiên nhiên ưu đãi khi hầu hết người dân đều có nước sạch để dùng, tuy nhiên trong vài năm trở lại đây, Việt Nam cũng rơi vào nhóm quốc gia thiếu nước sạch trầm trọng. Cụ thể, lượng nước sử dụng bình quân đầu người thấp hơn chỉ tiêu trung bình 4.000 m3/năm/người của Hội Tài Nguyên Nước Quốc Tế. Thậm chí, theo Bộ Tài Nguyên và Môi Trường, đến năm 2025, lượng nước bình quân đầu người Việt Nam chỉ còn đạt hơn phân nửa con số này –  một cảnh báo không dành cho riêng ai.

 

Việc tiết kiệm và sử dụng hợp lý nguồn nước sạch vì thế ngày càng trở nên cần thiết. Chúng ta cần ý thức rằng việc lãng phí nước sạch hằng ngày là góp phần mang đến những nguy hại lớn cho môi trường và ảnh hưởng về lâu dài đến cuộc sống của chính chúng ta.

 

“1 phút tiết kiệm” – Tiết kiệm nước cho tương lai chúng ta

 

Phát triển kinh tế xã hội là cần thiết, bảo vệ môi trường nước càng cần thiết hơn. Nhận thấy rõ điều này, nhiều chương trình bảo vệ tài nguyên nước được các doanh nghiệp xây dựng và thực hiện với tinh thần và trách nhiệm cao.

 

Gần đây, chương trình “1 phút tiết kiệm” của Công ty TNHH Nhà Máy Bia Việt Nam (VBL) vừa ra mắt là một điểm sáng rất đáng ghi nhận. Với thông điệp ngắn gọn và có ý nghĩa, các tình nguyện viên sẽ phối hợp với những tổ chức, đoàn thể tại các địa phương xung quanh khu vực các nhà máy để tuyên truyền với người dân về hậu quả của việc lãng phí nước và cùng cam kết tiết kiệm nước bằng những hành động đơn giản như: khoá vòi nước khi đang đánh răng, khi lấy xà phòng rửa tay, sử dụng máy giặt đúng công suất, sử dụng nước trong lau chùi và tưới tiêu hiệu quả hơn…

Chương trình “1 phút tiết kiệm” diễn ra từ 5/6 đến hết tháng 7/2012 với nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức tiết kiệm nước của cộng đồng

 

Từ nhiều năm qua, VBL luôn đi đầu trong công tác bảo vệ môi trường nói chung và nguồn tài nguyên nước nói riêng. Từ mức sử dụng 6 lít nước/1 lít bia vào những năm đầu hoạt động, bằng việc đầu tư đổi mới thiết bị, giáo dục ý thức tiết kiệm nước trong sản xuất, nay VBL đã đạt được mức tiêu thụ 3,6 lít nước/1 lít bia.

 

 

VBL đang tiếp tục nỗ lực tiến tới mục tiêu 2,5 lít nước/1 lít bia

Công ty này hiện đang áp dụng hệ thống xử lý nước thải loại A tại các nhà máy, theo đó nước thải qua xử lý sẽ được trả trực tiếp vào nguồn nước công cộng của địa phương

 

Với những nỗ lực trong trách nhiệm xã hội, doanh nghiệp còn mong muốn cùng đồng hành với xã hội trong việc đào tạo những nhà khoa học trẻ nghiên cứu về tài nguyên nước. Cũng vào đầu tháng 6/2012, công ty này đã công bố chương trình hỗ trợ tài năng trẻ “Vì An Ninh Tài Nguyên Nước” từ năm 2012 – 2017. Cụ thể, hàng năm công ty sẽ cấp học bổng cho sinh viên đang theo học Đại học chuyên ngành Môi trường, Kinh tế Môi trường và tài trợ nghiên cứu cho các nhà khoa học trẻ về môi trường nước với tổng giá trị 7,85 tỷ đồng.

Related Posts

Leave a Reply