Thiếu nước sạch – thực trạng hiện nay tại Hà Nội

Việc cung cấp nước sạch cho thành phố chủ yếu do 4 công ty thực hiện, trong đó nguồn cung lớn nhất là công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội, quản lý công suất khoảng 617.000 m3 / ngày đêm, cung cấp cho khoảng 4,6 triệu dân thành phố. Tuy Hà nội đã đưa vào vận hành dây chuyền xử lý nước mặt tại nhà máy Bắc Thăng Long – công suất 30.000 m3 / ngày đêm vào năm 2016 nhưng do mực nước ngầm và nước mặt sông Đà giảm nên tổng lượng nước dành cho nhà máy không đủ.  Vì vậy, nguy cơ thiếu nước sạch trong mùa hè này đang hiện hữu. Một số khu vực được dự đoán sẽ thiếu nước như: Đê La Thành, đường Láng, ngõ Thái Thịnh 2 (Đống Đa); đường Bưởi (Ba Đình); Thụy Khuê (Tây Hồ); Hàng Buồm, Trần Nhật Duật, Hàng Tre, Hàng Gai…Việc khảo sát cho thấy, so với nhu cầu thực tế thì lượng nước còn thiếu rất lớn, trong đó chưa tính đến sự phát triển của hàng loạt khu đô thị mới, khu nhà cao tầng trên địa bàn yêu cầu cung cấp thêm nguồn nước.

Trước nguy cơ thiếu nước sạch, Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội nỗ lực tìm nguồn nước mới đáp ứng nhu cầu người dân thành phố. Dự báo thời tiết mùa hè  này sẽ có những đợt nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước bị suy giảm. Công ty sẽ phát huy tối đa năng lực sản xuất của các nhà mày, kết hợpvỡi cách biện pháp chống thất thoát, thất thu để khai thác tối ưu sản lượng nước ngầm khoảng 643.000m3/ngày đêm. Bên cạnh sự cố gắng của công ty cấp nước thì người dân cũng nên sử dụng nước tiết kiệm để có đủ nguồn phân phối cho các khu vực thiếu nước trong dịp hè này.

Một số khu đô thị mới tự bảo đảm cung cấp nước cho dân cư tại khu vực đó, tuy nhiên hiện trạng chất lượng nước sạch hiện nay không đủ tiêu chuẩn, như hàng trăm hộ dân ở Khu đô thị Hồng Hà Eco City phải sống trong tình cảnh nguồn nước ô nhiễm, nước sạch xả ra từ vòi đầy cặn.

Việc thiếu nước sạch là thực trạng đáng lo ngại hiện nay. Cung cấp đủ nước sinh hoạt cho người dân nhưng các nhà phân phối cũng phải bảo đảm nguồn nước đó thực sự là nước sạch chứ không thể chỉ chạy theo số lượng và thu tiền. Người dân sử dụng nước cũng cần có ý thức tiết kiệm để chia sẻ phần nào cho những khu vực bị thiếu nước trong mùa hè này.

Related Posts

Loading Facebook Comments ...