Tại sao rừng có tác dụng dự trữ nguồn nước ngầm

Vai  trò của rừng trong cuộc sống nhân loại là vô cùng to lớn. Ngoài tác dụng cung cấp lượng oxi và điều hòa không khí, rừng còn có tác dụng lưu giữ nguồn nước ngầm cho con người, chống xói mòn đất đai, lũ quét. Bảo vệ tài nguyên rừng chính là bảo vệ trái đất khỏi biến đổi khí hậu, bảo vệ nguồn nước ngầm quý báu. Tăng độ che phủ của rừng chính là việc làm có lợi ích ngàn năm để cứu trái đất khỏi hiệu ứng nhà kính đang ngày một trầm trọng.

Rừng chính là lá phổi xanh của trái đất. Đối vơi lịch sử văn minh nhân loại thì rừng có một vị trí cực kỳ quan trọng. Chính những sản vật của rừng đã cung cấp nguồn thức ăn và nước uống chính cho con người trong hàng trăm ngàn năm. Rừng cũng chính là nơi sinh sống và cư ngụ của hầu hết các loài động vật và thực vật. Từ những nguồn giống ở đây mà con người đã biết cách tìm về với đồng bằng để sinh sống và cải biến thiên nhiên. Nhưng có một điều quan trọng không kém là khả năng chống xói mòn, lũ lụt và giữ nguồn nước ngầm vô cùng vi diệu của rừng.

Rừng chính là hồ nước tự nhiên lớn nhất trên trái đất. Chính những lớp hữu cơ do rừng tạo ra trên mặt đất đã giúp cho rừng có những khả năng thần kỳ và không thể thay thế. Quá trình tích lũy hữu cơ của rừng diễn ra từ từ chậm rãi nhưng lại mang đến những tác dụng tuyệt vời. Chính nhờ sự bao bọc và cung cấp nguồn hữu cơ thiên nhiên mà  đất đai trở nên màu mỡ phì nhiêu. Các loài thực vật cũng phát triển phong phú hơn kéo theo nhiều hơn các loài động vật cũng đa dạng hơn. Khả năng chống xói mòn và giữ nguồn nước của rừng thực sự khiến các nhà khoa học ngạc nhiên. Sau những nghiên cứu thì các nhà khoa học đã kết luận rằng: sở dĩ rừng có khả năng lưu giữ nguồn nước là bởi vì lớp mùn của nó tạo ra trên đất giảm sự bốc hơi nước, tạo nên một lớp đất xốp có khả năng giúp nước không bị cuốn đi và thấm sâu xuống dưới tạo nên mạch nước ngầm cho chúng ta.

Bởi vậy, khi rừng bị phá hoại thì đồng nghĩa với việc đất đai bị cằn cỗi, xói mòn và bạc màu. Lũ quét sẽ xảy ra vào mùa mưa và mùa khô thì sông ngòi và suối sẽ bị cạn kiệt nước. Điều này là hiển nhiên và tất yếu bởi khi rừng bị chặt phá thì không có nơi để giữ nguồn nước. Mùa mưa thì trên thượng nguồn tràn về, mùa khô thì do không giữ được lượng nước ngầm nên không có nước để cung cấp cho sông suối. Tăng độ che phủ rừng và phá hoại rừng là biện pháp duy nhất để bảo vệ nguồn nước. Tăng lượng nước ngấm xuống sâu tạo nên nước ngầm và giảm nước chảy trên bề mặt càng ít càng tốt.

Các cuộc cách mạng công nghiệp hóa làm tăng lượng khí thải nhà kính và trái đất ngày càng nóng lên. Trồng cây xanh và bảo vệ rừng là cách làm có tính bền vững nhất cho loài người. Khi những biến đổi khí hậu và sự cạn kiệt tài nguyên nước ngày càng trầm trọng thì ngay bây giờ hãy chung tay để trồng cây và bảo vệ rừng.

Related Posts

Leave a Reply