Tại sao nước lại quan trọng? 16 lý do nên uống nước mỗi ngày

Bạn luôn nghe được rằng, nước rất cần thiết cho sức khỏe.

Nhưng có bao giờ bạn đặt câu hỏi tại sao lại như vậy?

uống nước đúng cách

Chất này chiếm phần lớn trọng lượng cơ thể của bạn và tham gia vào nhiều chức năng quan trọng, bao gồm: đào thải chất độc ra khỏi cơ thể, điều hòa thân nhiệt, giúp bộ não của hoạt động liên tục…

Phần lớn nước được đưa vào cơ thể thông qua nước từ đồ uống, nhưng thực phẩm cũng đóng góp một lượng nhỏ vào lượng nước hàng ngày của bạn. Tìm hiểu ngay 16 lý do vì sao bạn nên uống nước mỗi ngày.

1. Nó giúp tạo ra nước bọt

Nước là thành phần chính của nước bọt. Nước bọt cũng bao gồm một lượng nhỏ chất điện giải, chất nhầy và enzyme. Nó rất cần thiết để phá vỡ thức ăn rắn và giữ cho miệng của bạn khỏe mạnh. Cơ thể bạn thường sản xuất đủ nước bọt với lượng chất lỏng thường xuyên. Tuy nhiên, sản xuất nước bọt của bạn có thể giảm do tuổi tác hoặc một số loại thuốc hoặc phương pháp điều trị. Nếu miệng của bạn khô hơn bình thường và tăng lượng nước uống của bạn thì không cần giúp đỡ, hãy đi khám bác sĩ.

2. Điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của bạn

Giữ nước là rất quan trọng để duy trì nhiệt độ cơ thể của bạn. Cơ thể bạn mất nước qua mồ hôi khi hoạt động thể chất và trong môi trường nóng. Mồ hôi của bạn giữ cho cơ thể bạn mát mẻ, nhưng nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ tăng lên nếu bạn không bổ sung nước mà bạn mất. Đó là vì cơ thể của bạn mất chất điện giải và huyết tương khi nó mất nước. Nếu bạn đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường, hãy đảm bảo bạn uống nhiều nước để tránh mất nước.

3. Bảo vệ các mô, tủy sống và khớp của bạn

Tiêu thụ nước giúp bôi trơn và đệm khớp, tủy sống và các mô của bạn. Điều này sẽ giúp bạn tận hưởng các hoạt động thể chất và giảm bớt sự khó chịu gây ra bởi các tình trạng như viêm khớp.

4. Bài tiết chất thải thông qua mồ hôi, tiểu tiện và đại tiện

Cơ thể bạn sử dụng nước để đổ mồ hôi, đi tiểu và đi tiêu. Mồ hôi điều chỉnh nhiệt độ cơ thể khi bạn tập thể dục hoặc ở nhiệt độ ấm áp. Bạn cần nước để bổ sung chất lỏng bị mất từ ​​mồ hôi. Bạn cũng cần đủ nước trong hệ thống để có phân khỏe mạnh và tránh táo bón. Thận của bạn cũng rất quan trọng để lọc chất thải thông qua việc đi tiểu. Uống đủ nước giúp thận của bạn hoạt động hiệu quả hơn và giúp ngăn ngừa sỏi thận.

5. Tối đa hóa hiệu suất thể chất

Uống nhiều nước trong khi hoạt động thể chất là điều cần thiết. Các vận động viên có thể ra mồ hôi tới 6 đến 10 phần trăm Nguồn trọng lượng cơ thể trong khi hoạt động thể chất. Hydrat hóa cũng ảnh hưởng đến sức mạnh, sức mạnh và sức chịu đựng của bạn. Bạn có thể dễ bị ảnh hưởng bởi mất nước hơn nếu bạn tham gia tập luyện sức bền hoặc các môn thể thao cường độ cao như bóng rổ. Tác động tiêu cực của việc tập thể dục dưới trời nóng mà không có đủ nước có thể bao gồm các tình trạng y tế nghiêm trọng, như giảm huyết áp và tăng thân nhiệt. Mất nước cực độ có thể gây co giật và thậm chí tử vong.

6. Ngăn ngừa táo bón

Ăn chất xơ là cách duy nhất để ngăn ngừa táo bón. Nó cũng rất quan trọng để duy trì lượng nước của bạn để nhu động ruột của bạn chứa đủ nước. Nếu bạn không tiêu thụ đủ nước, magiê và chất xơ, bạn có thể dễ bị táo bón hơn. Nếu bạn đã bị táo bón, bạn có thể thấy rằng uống nước có ga Nguồn nước cũng như nước thường có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bạn.

7. Hỗ trợ tiêu hóa

Trái với những gì một số người tin, các chuyên gia xác nhận uống nước trước, trong và sau bữa ăn sẽ giúp cơ thể bạn phá vỡ thức ăn bạn ăn dễ dàng hơn. Điều này sẽ giúp bạn tiêu hóa thức ăn hiệu quả hơn và tận dụng tối đa bữa ăn của bạn. Nghiên cứu cho thấy Nguồn tin cơ thể thích nghi với những thay đổi về tính nhất quán của thức ăn và thành phần dạ dày, cho dù nhiều chất rắn hơn hay nhiều chất lỏng hơn.

8. Hấp thụ chất dinh dưỡng

Ngoài việc giúp phân hủy thực phẩm, nước còn giúp hòa tan vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác từ thực phẩm của bạn. Sau đó, nó cung cấp các thành phần vitamin này cho phần còn lại của cơ thể bạn để sử dụng.

9. Giảm cân

uống nước giảm cân – alandielts

Các nghiên cứu đã liên kết chất béo cơ thể và giảm cân với nước uống ở cả những cô gái thừa cân Nguồn tin và phụ nữ. Uống nhiều nước hơn trong khi ăn kiêng và tập thể dục có thể giúp bạn giảm thêm cân.

10. Cải thiện lưu thông oxy trong máu

Nước mang chất dinh dưỡng và oxy hữu ích cho toàn bộ cơ thể của bạn. Tiếp cận lượng nước hàng ngày của bạn sẽ cải thiện lưu thông của bạn và có tác động tích cực đến sức khỏe tổng thể của bạn.

11. Chống lại bệnh tật

Uống đủ nước có thể giúp ngăn ngừa một số điều kiện y tế. Nguồn tin. Bao gồm các: táo bón sỏi thận hen suyễn do tập thể dục nhiễm trùng đường tiết niệu tăng huyết áp Nước cũng giúp bạn hấp thụ các vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng quan trọng từ thực phẩm, điều này sẽ làm tăng cơ hội sống khỏe mạnh.

12. Tăng cường năng lượng

Uống nước có thể kích hoạt sự trao đổi chất của bạn. Sự tăng cường trao đổi chất có liên quan đến tác động tích cực đến mức năng lượng. Một nghiên cứu cho thấy uống 500 ml nước giúp tăng tỷ lệ trao đổi chất lên 30% ở cả nam và nữ. Những hiệu ứng này dường như kéo dài hơn một giờ. GIẢI PHÁP ĐỐI TÁC SỨC KHỎE Nhận câu trả lời từ bác sĩ trong vài phút, bất cứ lúc nào Có câu hỏi y tế? Kết nối với một bác sĩ có kinh nghiệm trực tuyến được chứng nhận hội đồng quản trị hoặc qua điện thoại. Bác sĩ nhi khoa và các chuyên gia khác có sẵn 24/7.

13. Tăng khả năng nhận thức

Hydrat hóa đúng là chìa khóa để duy trì hình dạng nhận thức hàng đầu. ResearchTrusty Source chỉ ra rằng việc không uống đủ nước có thể tác động tiêu cực đến sự tập trung, sự tỉnh táo và trí nhớ ngắn hạn của bạn.

14. Cải thiện tâm trạng

Không uống đủ nước cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Mất nước có thể dẫn đến mệt mỏi và nhầm lẫn cũng như lo lắng.

15. Giữ cho làn da tươi sáng

Uống đủ nước sẽ giúp giữ cho làn da của bạn ngậm nước và có thể thúc đẩy sản xuất collagen. Tuy nhiên, chỉ cần uống nước là đủ để giảm tác động của lão hóa. Quá trình này cũng được kết nối với gen của bạn và chống nắng tổng thể.

16. Ngăn mất nước cơ thể

Mất nước là kết quả của việc cơ thể bạn không có đủ nước. Và bởi vì nước là bắt buộc với rất nhiều chức năng cơ thể, mất nước có thể rất nguy hiểm. Mất nước nghiêm trọng có thể dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng, bao gồm:

  • sưng não
  • suy thận
  • co giật

Hãy chắc chắn rằng bạn uống đủ nước để bù cho những gì mà Vớt mất qua mồ hôi, đi tiểu và nhu động ruột để tránh mất nước.

Bạn nên uống bao nhiêu?

Chú ý đến lượng nước bạn uống mỗi ngày rất quan trọng để có sức khỏe tối ưu. Hầu hết mọi người uống khi họ khát, điều này giúp điều chỉnh lượng nước uống hàng ngày.

Theo Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia, lượng nước nói chung (từ tất cả các loại đồ uống và thực phẩm) đáp ứng hầu hết mọi người Nhu cầu là: khoảng 15,5 cốc nước (125 ounce) mỗi ngày cho nam giới khoảng 11,5 ly (91 ounce) mỗi ngày cho phụ nữ.

Mọi người nhận được khoảng 20 phần trăm lượng nước uống hàng ngày từ thực phẩm. Phần còn lại phụ thuộc vào nước uống và đồ uống có nước. Vì vậy, lý tưởng là đàn ông sẽ tiêu thụ khoảng 100 ounce (3.0 lít) nước từ đồ uống và phụ nữ, khoảng 73 ounce (2,12 lít) từ đồ uống.

Bạn sẽ phải tăng lượng nước uống nếu bạn tập thể dục hoặc sống ở khu vực nóng hơn để tránh mất nước. Các cách khác để đánh giá hydrat hóa bao gồm khát và màu của nước tiểu của bạn.

Cảm giác khát cho thấy cơ thể bạn không được cung cấp đủ nước. Nước tiểu có màu sẫm hoặc màu biểu thị mất nước. Nước tiểu nhạt hoặc không màu thường cho thấy hydrat hóa thích hợp.

Related Posts

Leave a Reply