Tại sao mẹ bầu nên tránh xa khói thuốc lá?

Làm mẹ ai cũng muốn những điều tốt nhất cho sự phát triển và trưởng thành của con. Vì thế nếu bạn là một mẹ bầu, ngoài việc chú ý dinh dưỡng và hoạt động thể chất hợp lý thì đừng quên việc tránh xa khói thuốc lá – một việc tưởng như nhỏ nhặt nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển bình thường của thai nhi. Vì sao lại thế? mời bạn đọc bài viết sau để hiểu được những tác hại khôn lường của khói thuốc lá đối với thai nhi.

>>> Tham khảo: Danh mục tẩu lọc thuốc lá bảo vệ sức khoẻ cho người hút thuốc chuyên nghiệp

1. Độc tính của khói thuốc lá

Trong khói thuốc lá có chứa rất nhiều chất độc hại

Theo số liệu thống kê, tại Việt Nam,  mỗi năm có khoảng 40.000 người tử vong bởi các bệnh có phơi nhiễm với thuốc lá và khoảng 33 triệu người hút thuốc thụ động bị ảnh hưởng đến sức khỏe.Bởi trong khói thuốc lá, có chứa hơn 7.000 chất hóa học, với hàng trăm chất gây hại cho sức khỏe.

Trong đó các chất độc đó là 

Chất Nicotine: Đây là hoạt chất gây nghiện của thuốc lá, khiến những người nghiện thuốc lá phải rất khó khăn mới bỏ thuốc được. Nó chính là nguyên nhân khiến cho khi bỏ thuốc lá, người hút cảm thấy bứt rứt, mệt mỏi, dễ cáu kỉnh, tuy nhiên, khi được hút thuốc lá trở lại thì những triệu chứng đó ngay lập tức sẽ mất đi,

Chất CO: chất này có nồng độ cao trong khói thuốc lá và nó khiến hồng cầu trong máu không vận chuyển oxy như bình thường, từ gây lên một số bệnh như: Hen phế quản, viêm phế quản, giãn phế quản…

Những chất ở dạng khí hoặc dạng hạt nhỏ: Chúng đều là những phân tử rất nhỏ có trong khói thuốc lá làm cho cấu trúc của niêm mạc của phổi bị biến đổi, dẫn đến tăng sinh bất thường các tế bào của phổi và làm các tế bào có lông chuyển không hoạt động được nữa hoặc hoạt động kém hiệu quả đi. 

Một số chất gây nên bệnh ung thư: Trong hàng trăm chất độc có trong khói thuốc lá  thì có khoảng 70 chất được xác định là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư. Chúng gây nên tình trạng viêm mạn tính ở tế bào phổi, phá huỷ tổ chức, làm biến đổi tế bào từ đó gây đến sự tăng sinh bất thường của tế bào và dẫn đến ung thư.

>>> Khuyến cáo: Nên dùng tẩu lọc nước để đào thải chất độc của thuốc lá

Khói thuốc lá gây ung thư phổi

2. Sự tác động của khói thuốc lá tới thai nhi

Ngoài tác động đến sức khỏe của bà mẹ mang thai, đã có nhiều bằng chứng cho thấy khói thuốc lá gây tác động tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi. Nếu mẹ bầu hút thuốc lá hay hít phải khói thuốc lá sẽ làm khiến nguy cơ đột tử trẻ sơ sinh (trẻ bị chết đột ngột khi chưa đầy một tuổi) tăng lên..

Khi mẹ bầu hít phải khói thuốc lá, thì các chất độc hại như vừa kể trên sẽ đi qua phổi vào trong máu của mẹ bầu và đi trực tiếp đến em bé. Từ đó, có thể gây ra các bệnh lý như:

  • Em bé trong bụng mẹ bị phát triển chậm hơn bình thường
  • Tăng khả năng sinh non
  • Có thể gây tổn thương não và phổi cho thai nhi
  • Nguy cơ thai chết lưu cũng tăng hơn so với những mẹ bầu không hít khói thuốc lá
  • Làm tăng khả năng chửa ngoài tử cung do chất Nicotin gây co thắt trong các ống dẫn trứng, khiến phôi thai không thể vào tử cung như bình thường được
  • Làm giảm chất lượng nhau thai, khiến mẹ bầu bị vỡ ối sớm.

Mẹ bầu cần từ chối hút thuốc lá

Như vậy, việc mẹ bầu cần tránh xa khói thuốc lá và không hút thuốc lá là việc vô cùng cần thiết để bảo vệ sức khỏe của mẹ lẫn thai nhi. Hiểu được điều đó, không chỉ mẹ bầu tự ý thức tránh xa khói thuốc lá mà những người thân, những người xung quanh cũng cần có ý thức chủ động tránh khói thuốc lá cho những bà mẹ mang thai.

>>> Danh mục: Tẩu thuốc lá esse dành cho thuốc lá nhỏ

Related Posts

Leave a Reply