Ô nhiễm nguồn nước do những nguyên nhân nào

Những loại ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm vật lý

Khi thải vào nước những chất rắn không tan làm tăng lượng chất lơ lửng, khiến nước ngày càng đục hơn. Các chất này có cấu tạo từ gốc vô cơ và hữu cơ. Nhiều chất thải có chứa chất tạo màu, hầu hết là màu hữu cơ, chúng làm giảm khả năng sử dụng của nước về mặt khoa học cũng như mỹ quan.

Ngoài ra các chất thải công nghiệp chứa nhiều các hợp chất như muối sắt, mangan, clor, hydro sulfur,…các chất này làm cho nước bị bẩn mà mùi khó chịu, một số sinh vật đơn bào còn khiến nước có mùi tanh của cá.

Ô nhiễm hóa học

Do trong nước thải có các chất như nitrat, phosphat dùng trong nông nghiệp và các chất thải do luyện kim và công nghiệ nặng như Cr, Ni, Cd, Hg, Cu là những chất cực độc với thủy sinh vật. Những chất khoáng gây ô nhiễm nước như nitrat, phosphat được sử dụng nhiều trong nông nghiệp và từ các chất thải công nghiệp

Đáng lo ngại hơn khi trong chất thải gây ô nhiễm nguồn nước có chứa nitrat và phosphat. Khi phân bón được sử dụng hợp lý thì năng suất cây trồng và chất lượng sản phẩm được cải thiện đáng kể. Nhưng lượng phân bón mà các cây trồng hấp thu chỉ khoảng 30 – 40%, lượng dư thừa còn lại sẽ hòa vào các dòng nước ở mặt và ngầm, gây hiện tượng phì nhiêu hóa sông hồ gây yếm khí ở các lớp nước ở dưới.

Các loại nông dược sử dụng cho nông nghiệp cũng là nguồn gây ô nhiễm hóa học.

Ô nhiễm sinh học

Ô nhiễm nước sinh học do chất thải, nước thải từ các đô thị, các làng nghề hay chất thải sinh hoạt của các nhà máy đường, giấy,….

Ô nhiễm về mặt sinh học chủ yếu gây ra bở chất thải hữu cơ có thể lên men được: trong các chất thải sinh hoạt có chứa các chất cặn bã sinh hoạt, phân tiêu, nước rửa của các nhà máy sản xuất đường, giấy, các lò mổ,…

Các nguyên nhân gây ô nhiễm nước

Nguyên nhân tự nhiên: Bất cứ một hiện tượng nào làm giảm chất lượng nước đều bị coi là nguyên nhân gây ô nhiễm nước.Ô nhiễm nước do mưa, tuyết tan, lũ lụt, gió bão… hoặc do các sản phẩm hoạt động sống của sinh vật, kể cả xác chết của chúng. Cây cối, sinh vật chết đi, chúng bị vi sinh vật phân hủy thành chất hữu cơ. Một phần sẽ ngấm vào lòng đất, sau đó ăn sâu vào nước ngầm, gây ô nhiễm, hoặc theo dòng nước ngầm hòa vào dòng lớn.

Lụt lội có thể làm nước mất sự trong sạch, khuấy động những chất dơ trong hệ thống cống rãnh, mang theo nhiều chất thải độc hại từ nơi đổ rác, và cuốn theo các loại hoá chất trước đây đã được cất giữ.

Nước lụt có thể bị ô nhiễm do hoá chất dùng trong nông nghiệp, kỹ nghệ hoặc do các tác nhân độc hại ở các khu phế thải. Công nhân thu dọn lân cận các công trường kỹ nghệ bị lụt có thể bị tác hại bởi nước ô nhiễm hoá chất.

– Ô nhiễm nước do các yếu tố tự nhiên (núi lửa, xói mòn, bão, lụt,…) có thể rất nghiêm trọng, nhưng không thường xuyên, và không phải là nguyên nhân chính gây suy thoái chất lượng nước toàn cầu.

– Sự suy giảm chất lượng nước có thể do đặc tính địa chất của nguồn nước ví dụ như: nước trên đất phèn thường chứa nhiều sắt, nhôm. nước lấy từ lòng đất thường chứa nhiều canxi…

Nguyên nhân nhân tạo

Hiện tại hoạt động của con người đang là nguyên nhân chính gây suy giảm chất lượng nguồn nước. Có thể xếp thành các nguyên nhân sau:

* Do các chất thải từ sinh hoạt, y tế

Theo một thống kê không chính thức, mỗi ngày một lượng lướn rác thải sinh hoạt được thải ra môi trường mà không qua xử lý, bên cạnh đó dân số nước ta ngày càng gia tăng kéo theo lượng rác thải sinh hoạt cũng tăng theo. Ở các nước đang phát triển, tỷ lệ gia tăng dân số khoảng 5% trong khi tỷ lệ gia tăng dân số ở các nước phát triển là hơn 2%.

Ở Việt Nam với việc số lượng dân số tăng chóng mặt đã đưa nước ta vào hàng thứ 12 trong các nước có dân số đông nhất thế giới. Trong vòng hơn 50 năm gần đây (1960 – 2013), dân số nước ta tăng gần 4 lần từ 30,172 triệu người lên 90 triệu người. Dân số tăng nhu cầu dùng nước cho sinh hoạt cũng tăng theo sự phát triển kinh tế, các nguồn rác thải cũng vì thế mà tăng theo.

Nước thải sinh hoạt (Domestic wastewater): là nước thải phát sinh từ các hộ gia đình, bệnh viện, khách sạn, cơ quan trường học, chứa các chất thải trong quá trình sinh hoạt, vệ sinh của con người. Thành phần cơ bản của nước thải sinh hoạt là các chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học (cacbohydrat, protein, dầu mỡ), chất dinh dưỡng (photpho, nitơ), chất rắn. Tùy theo mức sống và lối sống mà lượng nước thải cũng như tải lượng các chất có trong nước thải của mỗi người trong một ngày là khác nhau. Nhìn chung mức sống càng cao thì lượng nước thải và tải lượng thải càng cao.

Ở nhiều vùng, phân người và nước thải sinh hoạt không được xử lý mà quay trở lại vòng tuần hoàn của nước. Do đó bệnh tật có điều kiện để lây lan và gây ô nhiễm môi trường.

* Do sử dụng các hóa chất, thuốc trừ sâu trong nông nghiệp quá mức

Các hoạt động chăn nuôi gia súc: phân, nước tiểu gia súc, thức ăn thừa không qua xử lý đưa vào môi trường và các hoạt động sản xuất nông nghiệp khác: thuốc trừ sâu, phân bón từ các ruộng lúa, dưa, vườn cây, rau chứa các chất hóa học độc hại có thể gây ô nhiễm nguồn nước ngầm và nước mặt.

Trong quá trình sản xuất nông nghiệp, đa số nông dân đều sử dụng thuốc bảo vệ thực vật gấp ba lần liều khuyến cáo. Chẳng những thế, nông dân còn sử dụng cả các loại thuốc trừ sâu đã bị cấm như Aldrin, Thiodol, Monitor… Trong quá trình bón phân, phun xịt thuốc, người nông dân không hề trang bị bảo hộ lao động.

Hiện nay việc sử dụng phân hóa học, hóa chất bảo vệ thực vật tràn lan trong nông nghiệp làm cho nguồn nước cũng bị ảnh hưởng. Lượng hóa chất tồn dư sẽ ngấm xuống các tầng nước ngầm gây ảnh hưởng tới chất lượng nước.

Đa số nông dân không có kho cất giữ bảo quản thuốc, thuốc khi mua về chưa sử dụng được cất giữ khắp nơi, kể cả gần nhà ăn, giếng sinh hoạt… Đa số vỏ chai thuốc sau khi sử dụng xong bị vứt ngay ra bờ ruộng, số còn lại được gom để bán phế liệu…

* Các chất thải, nước thải từ hoạt động sản xuất công nghiệp

Tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa ngày càng phát triển kéo theo các khu công nghiệp được thành lập. Do đó lượng rác thải do các hoạt động công nghiệp ngày càng nhiều và chưa được xử lý triệt để thải trực tiếp ra môi trường hay các con sông gây ảnh hưởng tới chất lượng nước.

Related Posts

Leave a Reply