Những lưu ý cho mẹ bầu sinh mổ lần 2

1. NHỮNG NGUY CƠ SINH MỔ LẦN 2 THƯỜNG GẶP PHẢI

Theo các bác sĩ sản khoa, những mẹ bầu mang thai lần 2 cách lần sinh đầu tiên dưới 18 tháng sẽ có nguy cơ bị nứt vết sẹo mổ cao hơn so với những trường hợp mang thai ở khoảng cách dài hơn. Ngoài ra, mẹ bầu sinh mổ tập 2 còn có thể đối mặt với những nguy cơ như:
Bất thường về nhau thai: Nhau tiền đạo, bong nhau non, nhau cài răng lược là những trường hợp mẹ bầu có thể gặp phải khi sinh mổ lần 2. Những biến chứng này không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tử cung của mẹ bầu mà còn ảnh hưởng đến các bộ phận lân cận.
Rách vết sẹo mổ: Đây là một trong những trường hợp khá hi hữu, nhưng bục vết sẹo mổ có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời
Sự ảnh hưởng của thuốc kháng sinh: Chưa kể đến những loại thuốc gây mê, thuốc kháng sinh, mẹ bầu nạp vào cơ thể trong quá trình sinh mổ, sau khi sinh mẹ vẫn phải tiếp tục tiêu thụ một lượng lớn thuốc kháng sinh để tránh nguy cơ bị nhiễm trùng. Điều này còn ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho con bú cũng như khả năng ghi nhớ về sau.
>>> xem thêm: các mốc siêu âm thai định kỳ

2. LƯU Ý KHI SINH MỔ LẦN 2

Để quá trình mang thai và vượt cạn diễn ra suôn sẻ, mẹ bầu hãy ghi nhớ những lưu ý sau:
Khám thai định kỳ: siêu âm thai khi mang thai lần 2 không đơn giản chỉ là để kiểm tra sức khỏe thai nhi mà còn để kiểm tra tình trạng vết mổ cũ của mẹ bầu. Trong quá trình thăm khám, mẹ bầu hãy cung cấp cho bác sĩ những thông tin chi tiết về lần sinh trước, thời gian mổ, lý do mổ, thời gian phục hồi hay những biến chứng sau sinh (nếu có).

Chú ý đến những dấu hiệu bất thường: Tuy rất ít khi xảy ra nhưng vẫn có những trường hợp vết mổ lần đầu bị nứt trong khi mang thai lần 2. Mẹ bầu nên thường xuyên theo dõi, kiểm tra vết mổ cũ. Nếu xuất hiện những cơn đau bất thường, mẹ bầu nên nhập viện ngay để kiểm tra và theo dõi
Thực hiện đầy đủ các “thủ tục”: Mặc dù đã trang bị cho mình ít nhiều kinh nghiệm từ lần sinh mổ thứ nhất, tuy nhiên mẹ bầu không nên bỏ qua những “thủ tục” cần thiết. Mẹ bầu lưu ý rằng dù là những chi tiết nhỏ nhưng có vai trò cực kỳ quan trọng, giúp mẹ vượt cạn một cách an toàn. Các mẹ cũng đừng quên tắm sạch sẽ trước khi sinh, “dọn dẹp” vùng kín và không nên ăn uống bất cứ thứ gì trước khi sinh mổ 12 tiếng.
Lựa chọn địa chỉ vượt cạn uy tín để hành trình vượt cạn của mẹ bầu trở nên nhẹ nhàng và an toàn hơn.
>>> tham khảo: siêu âm dị tật thai nhi

Related Posts

Leave a Reply