Những lo lắng khi sắp sinh chỉ mẹ bầu mới hiểu

Những tuần cuối thai kỳ, mẹ háo hức chờ đợi được gặp con yêu. Mẹ vui mừng vì quãng thời gian mang thai đầy khó khăn sắp kết thúc và hạnh phúc khi nghĩ đến cảnh được ôm ấp con vào lòng. Tuy nhiên, hầu hết mẹ bầu sẽ phải đối mặt với những lo lắng cho quá trình sinh con phía trước. Những lo lắng khi sắp sinh ấy là gì, cùng tìm hiểu và khắc phục mẹ nhé.

Ngày dự sinh đang đến gần, mẹ háo hức được gặp con nhưng trong lòng cũng đầy những lo lắng. Dưới đây là những lo lắng khi sắp sinh mà đa số mẹ bầu đều trải qua.

Lo lắng khi sắp sinh: Sợ đau

Người ta vẫn hay nói cảm giác đau đẻ giống như bị gãy 20 xương sườn cùng lúc để nói lên sự đau đớn khi vượt cạn. Vì thế hầu hết bà bầu, nhất là những người lần đầu làm mẹ rất lo lắng về vấn đề này. Mẹ sợ đau, sợ không vượt qua được cơn đau và sợ cả cơn đau kéo dài đến nửa tháng sau sinh.

Tuy nhiên, mẹ cũng đừng quá lo lắng vì hiện nay có nhiều biện pháp giúp mẹ bớt đau đớn khi sinh như dùng thuốc giảm đau, gây tê ngoài màng cứng… Và hơn tất cả, nghĩ đến việc sắp được ẵm con vào lòng mẹ sẽ vượt qua được dù đau đến cỡ nào.

Sợ cảm giác rạch và khâu tầng sinh môn

Sinh thường là phương pháp luôn được khuyến khích mẹ bầu lựa chọn. Và rạch tầng sinh môn là thủ thuật thường được sử dụng khi sinh thường. Trong quá trình sinh bác sĩ sẽ rạch một vết cắt ở tầng sinh môn để mở rộng âm đạo giúp bé chui ra dễ dàng hơn.

Rạch tầng sinh môn chắc chắn là sẽ đau và nhiều mẹ sợ cảm giác ấy. Đặc biệt, sau khi em bé chào đời mẹ sẽ được bác sĩ khâu sống vết rạch. Nghĩ đến thôi nhiều mẹ chắc chắn sẽ rùng mình. Tuy nhiên, mẹ đừng quá lo lắng. Lúc rạch tầng sinh môn cũng có nhiều mẹ không cảm thấy đau vết rạch vì cơn đau chuyển dạ đã lấn át hết. Và hiện nay, kỹ thuật khâu của bác sĩ cũng cao hơn, sẽ hạn chế mức độ đau cho mẹ và giúp vết thương nhanh hồi phục.

Lo lắng khi sắp sinh: Sợ phải sinh mổ

Đa số phụ nữ mang bầu muốn con được sinh ra bằng phương pháp sinh thường. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp buộc phải chọn sinh mổ như con quá to, ngôi không thuận, mẹ mắc các bệnh tiểu đường, cao huyết áp…

Sinh mổ thường sẽ đau lâu hơn sau khi sinh nhưng mẹ cũng đừng quá lo lắng. hãy nghĩ tới việc sinh nhanh chóng, bé ra đời khỏe mạnh và đảm bảo an toàn cho mẹ để vượt qua nỗi sợ này.

Không đến bệnh viện kịp

Không ít mẹ bầu lo lắng sẽ đẻ rơi, đẻ rớt con trên đường vì không đến bệnh viện kịp. Tuy nhiên, việc em bé chào đời cũng không hề nhanh và dễ dàng như mẹ nghĩ. Mẹ vẫn có đủ thời gian từ lúc xuất hiện những cơn co chuyển dạ cho đến lúc con chào đời để đến bệnh viện.

Lo lắng không biết rặn

Đây là lo lắng trước khi sắp sinh của không ít mẹ bầu. Nhiều người lo sợ rằng mình sẽ không rặn ra con mà lại rặn ra phân. Tình huống này vừa mất vệ sinh vừa khiến mẹ xấu hổ dẫn đến chột dạ cho những lần rặn tiếp khi con chưa chào đời.

Mẹ bầu đừng quá lo lắng. Tình huống này cũng thường gặp nên bác sĩ và hộ sinh sẽ thông cảm cho bạn. Đặc biệt, hiện nay nhiều bệnh viện thường thụt tháo cho mẹ trước khi lên bàn đẻ nên mẹ không cần quá lo ngại vấn đề này.

Tốt nhất, mẹ hãy đi học những lớp học tiền sản trước đó. Tại đây họ sẽ dạy mẹ cách rặn đẻ đúng và hiệu quả, giúp mẹ vượt cạn dễ dàng hơn.

Những lo lắng khi sắp sinh kể trên có thể gặp ở bất cứ bà bầu nào. Tuy nhiên, có một cách đơn giản để bạn vượt qua được những lo lắng ấy chính là nghĩ đến bé yêu trong bụng. 9 tháng 10 ngày mang thai đầy khó khăn mẹ cũng đã vượt qua được thì chắc chắc mẹ cũng sẽ vượt cạn thành công.

Chỉ cần vượt qua được thời khắc quan trọng này, bạn đã có thể ôm ấp con yêu vào lòng. Cảm giác hạnh phúc ấy sẽ giúp bạn vượt qua được tất cả nỗi sợ hãi phía trước.

Xem thêm: trọn gói thai sản

 

Related Posts

Leave a Reply