Nhận thức đúng về ung thư tuyến giáp

Trong các căn bệnh ung thư thì ung thư tuyến giáp chiếm khoảng 1 – 2% các ca bệnh. Con số này cho thấy căn bệnh này đang diễn ra khá phổ biến. Điều khiến người ta lưu tâm hơn nữa là rất nhiều phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp chưa thực sự mang đến hiệu quả với người bệnh. Chính vì thế mà mối quan tâm về vấn đề này thực sự rất lớn. Sự nguy hiểm của căn bệnh này nằm ở đây hay nói cách khác, lí do gì khiến nhiều người lo lắng như vậy. Chúng ta sẽ được biết trong bài viết chi tiết về ung thư tuyến giáp sau.

Tuyến giáp là gì và đóng vai trò như thế nào với con người? : Trong cơ thể người, tuyến giáp nằm ở vùng cổ phía trước và dưới. Nó là tuyến nội tiết có hình như cánh bướm. Bộ phận này đảm đương nhiệm vụ đưa vào máu một lượng hóc môn và vận chuyển chúng tới từng mô trên cơ thể. Nhớ có nó mà cơ thể có thể sử dụng năng lượng, giữ vững thân nhiệt, giúp các cơ quan như não, tim làm việc một cách ổn định hơn.

Bệnh ung thư tuyến giáp : Rất nhiều năm về trước, người ta còn xếp ung thư tuyến giáp và loại bệnh hiếm gặp. Thể nhưng, hiện tại, khi số lượng bệnh nhân mắc nó đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng hơn, người ta không còn suy nghĩ như vậy nữa. Ung thư tuyến giáp có thể được điều trị khỏi bằng phương pháp giải phẫu kết hợp phương thức I-131 ngay cả khi bệnh nhân đang trong giai đoạn tiến triển. Thế nên, đây cũng là điểm khá lạc quan khi người bệnh chẳng may mắc ung thư tuyến giáp.

  Dấu hiệu để có thể nhận biết ung thư tuyến giáp : Ung thư tuyến giáp là căn bệnh có diễn biến âm thầm và không có những dấu hiệu lâm sàng cụ thể. Đôi lúc, mặc dù đã bị bệnh nhưng xét nghiệm chức năng tuyến giáp vẫn diễn ra bình thường. Mặc dù rất hiếm khi có thể dựa vào các triệu chứng để nhận biết bệnh nhưng thỉnh thoảng ung thư tuyến giáp cũng có gây ra trường hợp đặc biệt. Đôi lúc người bệnh có thể cảm thấy đau hàm, tai hay cổ. Khi khối u đủ lớn, nó có thể chèn ép khí quản, thực quản gây đến tình trạng đau rát khi nuốt, khó thở hay lúc ăn dễ bị nghẹn. Đôi khi, u cũng có thể chèn ép dây thần kinh điều khiển giọng nói làm bạn bị khàn tiếng.  Là một căn bệnh có diễn biến âm thầm, ung thư tuyến giáp là kẻ giết người nguy hiểm và đe dọa tới sức khỏe của mỗi người trong chúng ta. Việc bị ung thư tuyến giáp sẽ kéo theo rất nhiều ảnh hưởng xấu đối với cơ thể. Nếu chậm trễ phát hiện hoàn toàn có thể gây tới tử vong.

>>> Xem thêm : u bướu tuyến giáp – 5 dấu hiệu nào bạn cần phải lo lắng về ung thư tuyến giáp

Related Posts

Leave a Reply