Nhận biết bệnh đau ruột thừa ở trẻ em để điều trị kịp thời

Bệnh đau ruột thừa không phân biệt tuổi tác, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi kể cả trẻ em. Nếu trẻ bị viêm ruột thừa nhưng mẹ cứ nghĩ rằng đó chỉ là đau bụng bình thường, không đưa trẻ đi khám chữa kịp thời thì rất nguy hiểm. Hãy tham khảo những dấu hiệu bệnh viêm ruột thừa ở trẻ nhỏ để có kiến thức bảo vệ con yêu nhé.

1. Dấu hiệu bệnh đau ruột thừa ở trẻ em

1.1. Trẻ bị đau bụng dưới bên phải

Trẻ em hệ tiêu hóa vẫn chưa ổn định, cộng với việc ăn nhiều đồ ăn vặt nên rất dễ đau bụng. Tuy nhiên phụ huynh cần phải biết cách phân biệt giữa đau bụng thông thường và các căn bệnh liên quan đến đau bụng nguy hiểm như viêm ruột thừa. Thông thường ruột thừa thường nằm phía bên phải. Nếu như trẻ bị đau bụng dưới, phía bên phải rất có thể đó là dấu hiệu của viêm ruột thừa. Gia đình nên đưa trẻ đến bệnh viện để được các bác sĩ kiểm tra kỹ lưỡng bởi vì viêm ruột thừa nếu không điều trị kịp thời có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí tính mạng của trẻ.

1.2. Trẻ tự nhiên chán ăn

Biếng ăn cũng là điều bình thường ở trẻ nhỏ. Hiện nay rất nhiều trẻ em mắc chứng biếng ăn. Con chỉ không muốn ăn 1, 2 bữa thì không có gì đáng ngại. Nhưng nếu mẹ thấy bé chán ăn bất thường mặc dù ngày thường rất thích những món ăn đó thì có thể trẻ đang gặp vấn đề về hệ tiêu hóa, thậm chí là viêm ruột thừa.

1.3. Trẻ bị sốt cao kèm buồn nôn

Sốt cao cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh đau ruột thừa. Bởi vì khi cơ thể bị viêm nhiễm thường sinh ra phản ứng sốt. Ngoài sốt cao thì trẻ cũng thường kèm theo triệu chứng buồn nôn, đau bụng phía dưới và cảm giác bí tiểu. Những dấu hiệu này cũng thường rất dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác nên phụ huynh hãy cẩn trọng hơn khi chăm sóc con.

1.4. Trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Viêm ruột thừa khiến cho bộ máy tiêu hóa của trẻ bị rối loạn. Có lúc thì trẻ bị tiêu chảy nhưng có lúc lại bị táo bón. Mặc dù rằng chế độ dinh dưỡng của trẻ vẫn bình thường, không có gì khác biệt nhưng vẫn bị rối loạn tiêu hóa nhiều ngày thì có thể đó là dấu hiệu của bệnh viêm ruột thừa.
>>>xem thêm: ngứa vùng kín trong thai kỳ
cách chữa viêm ngứa phụ khoa

2. Chẩn đoán bệnh viêm ruột thừa ở trẻ nhỏ

2.1. Xét nghiệm máu

Khi trẻ có những dấu hiệu nghi ngờ là bị đau ruột thừa, bác sĩ thường chỉ định cho trẻ xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu gần như là cách nhanh nhất và đơn giản nhất để xác định xem có bị viêm hay không. Sau đó, bác sĩ có thể làm các xét nghiệm, siêu âm khác để chẩn đoán tình trạng chính xác hơn.

2.2. Xét nghiệm nước tiểu

Sau khi xét nghiệm máu trẻ có thể được các bác sĩ cho đi xét nghiệm nước tiểu. Vì triệu chứng của viêm ruột thừa cũng khá giống với nhiễm trùng thận, bàng quang nên cần xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra lại. Hơn nữa, một số chỉ số trong nước tiểu cũng có thể giúp các bác sĩ chẩn đoán xem có phải bị viêm ruột thừa hay không.

2.3. Siêu âm hoặc chụp CT

Sau khi làm một số xét nghiệm như trên mà vẫn nghi ngờ rằng trẻ bị viêm ruột thừa, các bác sĩ sẽ chỉ định cho trẻ siêu âm hoặc chụp CT. Phương pháp này giúp kiểm tra chính xác tình trạng viêm nhiễm, từ đó bác sĩ có phác đồ điều trị hoặc phẫu thuật gấp nếu tình trạng viêm trầm trọng để tránh biến chứng.

Khi thấy trẻ có những dấu hiệu của bệnh đau ruột thừa tuyệt đối không được tự ý mua thuốc điều trị tại nhà. Viêm ruột thừa chuyển biến rất nhanh, đồng thời gây nguy hiểm cho người bệnh nếu không điều trị sớm. Chính vì vậy, hãy đưa trẻ đến những bệnh viện uy tín để thăm khám, chữa trị nếu nghi ngờ trẻ bị bệnh ruột thừa. Để được tư vấn gói dịch vụ Nội soi tiêu hóa tại bệnh viện đa khoa Bảo Sơn và chương trình ưu đãi đặc biệt trong tháng, quý khách hàng xin vui lòng gọi tới Tổng đài 1900 599 858 hoặc Hotline 091 585 0770 để được tư vấn miễn phí.

Related Posts

Leave a Reply