Nguyên nhân và triệu chứng gây bệnh khớp

Bệnh khớp là căn bệnh dễ gặp, bất kể độ tuổi nào cũng có thể bị bệnh khớp, nhưng thịnh hành người già thường bị bị mắc tình trạng bệnh này hơn. Người bị bệnh khớp hay bị gian khổ, vận động kém gây rào cản & khó khăn trong cuộc sống đời thường.

Nguyên do gây ra bệnh khớp

Các nhà nghiên cứu đang hướng đến nhiều điều về nguyên do tại vì sao bệnh này xảy ra & bệnh xẩy ra thế nào. Bệnh khớp xẩy ra bởi những nguyên nhân sau:

Gen di truyền

Gia đình có cha hoặc mẹ mắc bệnh khớp, phong thấp thì con cái cũng có khả năng mắc bệnh khớp.

Tuổi tác cao

Tuổi càng cao thì khả năng mắc bệnh càng nhiều. Có 60-90% người trên 65 tuổi mắc căn bệnh gây ra nhiều khó chịu, đau đớn này. Khi tuổi càng cao thì các lớp sụn bị thoái hóa nhiều với tốc độ nhanh mà khả năng tái tạo chậm, thấp. Xương cốt yếu và dễ gãy hơn.

Thừa cân, béo phì

Cân nặng vượt quá mức cho phép tạo áp lực lên các khớp lớn là: khop goi, khớp hông, khớp xương sống, khớp mắc cá chân. Những người thừa cân, béo phì dù ở độ tuổi nào đi nữa cũng là đối tượng dễ mắc các bệnh xương khớp.

Vận động quá sức

Tập thể dục, chơi thể thao quá mức làm cơ bắp mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Nếu kéo dài tình trạng này sẽ gây sức ép lên xương khớp làm xương khớp giảm sức chịu đựng, sức bền và dễ chấn thương.

Đặc tính công việc

Dù bạn vận động nhiều hay ít đều có thể mắc các bệnh về khớp. Người lao động chân tay, thường xuyên mang vác vật nặng dễ bị bệnh khớp vai, khớp tay và khớp chân.

Người ngồi nhiều trên 8 tiếng mỗi ngày, đặc biệt là dân văn phòng phải sử dụng máy tính thường xuyên dễ đau lưng, viêm khớp tay, vai gáy…

Tai nạn

Những tai nạn trong cuộc sống hằng ngày như: Tai nạn giao thông, tai nạn lao động, té ngã… cũng là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến xương khớp.

Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác như: Căng thẳng, viêm nhiễm, dị ứng thức ăn…

Các triệu chứng của bệnh khớp

– Cứng khớp xương vào buổi sáng

– Đau khớp khi leo cầu thang

– Đột nhiên đau dữ dội ở ngón chân cái

– Có các triệu chứng như bị cúm

– Vết sưng lạ trên ngón tay, khớp chân

– Đau đến mất ngủ

– Đau nhức, khó cử động

Leave a Reply