Nguyên nhân gây đau bụng do lạc nội mạc tử cung và các căn bệnh liên quan

Lạc nội mạc tử cung (LNMTC)là tình trạng lạc chỗ của niêm mạc tử cung vào những mô khác nhau của cơ thể. Vì những mảnh niêm mạc lạc chỗ này vẫn sống và chịu ảnh hưởng của các hormon sinh dục nữ nên vẫn phát triển và chảy máu như niêm mạc tử cung trong buồng tử cung tự do. Tuy nhiên, niêm mạc tử cung thường lạc chỗ ở nơi đóng kín nên khi chảy máu đã tạo thành những ổ tụ máu và gây đau bụng.

>> Tìm hiểu: đau bụng dưới ở nam giới

Những phụ nữ bị bệnh LNMTC mất năng suất làm việc trung bình khoảng 10 giờ/tuần, cao hơn so với những người có những rối loạn hoặc các vấn đề khác là khoảng 7 giờ/tuần. Khoảng 65% phụ nữ bị LNMTC có biểu hiện đau bụng khi hành kinh và khoảng 1/3 phụ nữ bị ảnh hưởng đến khả năng sinh sản (vô sinh). Khoảng 14% phụ nữ bị vô sinh nhưng không có triệu chứng đau bụng kinh. Các hoạt động khác như chăm sóc gia đình, tập thể thao, học tập… cũng bị giảm đáng kể so với người bình thường.

Résultat de recherche d'images pour "đau bụng"

Có thể thấy rằng, lạc nội mạc tử cung gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của chị em. Nhưng, điều quan trọng nhất đối với chị em đó là khi bị đau bụng kinh kéo dài, dữ dội cần nên thăm khám ngay để kiểm tra tình trạng, nguyên nhân gây triệu chứng đau bụng dưới. Việc đau bụng kinh không chỉ là “nỗi ám ảnh” của chị Xuân mà còn khiến những người bạn của chị “phát sợ” mỗi lần nhìn thấy chị vật vã, xanh xao, nôn ói.

Thấy chị khổ sở, bạn chị đã khuyên chị đi khám. Vào tháng 8/2013 sau khi thăm khám tại bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), bác sĩ kết luận chị bị lạc nội mạc tử cung, kê toa thuốc giảm đau và cao thuốc Phụ Lạc Cao cho chị dùng. Sau khi dùng được vài hộp, kết quả thu được rất bất ngờ. Chị Nga kể : “Tôi bắt đầu phát hiện bệnh lạc nội mạc tử cung cách đây 3 năm, bác sĩ cho biết khối u rất to kích thước lên tới 74x48mm và 52x63mm và phải phẫu thuật ngay”.

Tuy nhiên, do bị đau bụng dưới bên trái nên chị không có điều kiện đi phẫu thuật mà lên mạng internet tìm hiểu các phương pháp chữa trị thì biết đến Phụ Lạc Cao và quyết định dùng thử. Chị cho biết “Tôi uống được 5 hộp Phụ Lạc Cao thì thấy hiệu quả rõ rệt: ăn uống tốt, ngủ được, các triệu chứng như nôn ói, đau tức bụng, đau lưng, mỏi lưng giảm hẳn. Trước kia, cứ gần đến ngày kinh là bụng tôi bị đau nặng ở dưới, ngồi xuống-đứng lên không nổi luôn, người mệt mỏi, đờ đẫn.

Related Posts

Leave a Reply