Người ta coi trọng việc làm bánh oản tài lộc như thế nào?

Trong đời sống văn hóa của người Việt, thờ cúng đã là một phong tục lâu đời, nét đẹp tín ngưỡng tốt đẹp. Đối với đời sống tâm linh của con người, thức bánh này  không thể thiếu ở các đình, chùa, đền điện hay thậm chí là bàn thờ cúng gia tiên trong tết lễ. Với bài tổng hợp sau, bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết về loại bánh Oản này đấy.

Khi mới xuất hiện, loại bánh này được dân gian gọi là Oản đường, cũng có những vùng gọi chúng là bánh In, Khảo. Thông thường, bánh sẽ được tạo từ khuôn, bên trên có các chữ Phúc, Lộc, Thọ… Khi gói bánh, người ta dùng những tấm giấy kiếng ngũ sắc rất nổi bật.

Nguồn gốc của Oản tài lộc :  Cách đây từ tất lâu, oản tài lộc đã xuất hiện trong đời sống của con người. Mặc dù hiện tại vẫn chưa có bất cứ tài liệu nào ghi nhận cụ thể thời điểm cùng nguồn gốc ra đời của bánh Oản, người ta vẫn cho rằng nó được tạo ra và có mối quan hệ chặt chẽ với sự phát triển của Phật giáo tại nước ta. Về hình dạng, bánh thường được tạo ước lệ theo tòa tháp trong Phật giá. Hình tượng này có nhiều ý nghĩa. có sự liên kết về sinh tử, tái sinh và vòng tuần hoàn của đất trời.

Cách làm Oản tài lộc : Làm bánh Oản bao gồm 5 bước. Đầu tiên, trộn bột nếp vào bột năng, đem hỗn hợp rang lên chảo với nước lá dứa cho đến khi lá hóa thành màu xanh rêu. Bước hai, mang đun sôi hỗn nước đường, đỏ lửa cho đến khi hỗn hợp keo lại, kéo thành sợi chỉ. Sau đó đưa nước hoa bưởi cùng nước chanh vào và trộn lại. Bước ba, đưa hỗn hợp bột rang bỏ vào âu nước và trộn đều lên. Bước bốn, rắc một lớp bột áo vào khuôn nhằm tránh bánh bị dính rồi cho bột vào. Cuối cùng, đợi 15 phút là có thể gỡ bánh khỏi khuôn.

Dâng Oản tại lễ Tứ Phủ : Trong văn hóa thờ cúng Việt Nam, Tứ Phủ (Tứ Phủ Công Đồng) thuộc vào tín ngưỡng thờ Mẫu. Trong khi dâng lễ Oản Tứ Phủ, cần đặc biệt chú ý đến màu sắc của bánh. Theo dân gian, mỗi vị thánh Tứ Phủ sẽ tương ứng với một màu sắc Oản khác nhau, do đó cần nghiên cứu kỹ và chọn đúng khi dâng lễ.

Dâng Oản tại lễ Thần Tài : Theo tục dân gian thì việc thờ Thần Tài sẽ giúp gia đình gặp nhiều may mắn trong chuyện tiền bạc, làm ăn phát đạt.. Thông thường, người dân sắm lễ cúng Thần Tài thì mâm Oản Tài Lộc được trang trí tỉ mỉ lộng lẫy, ngoài ra hãy chú ý rằng chúng nên có màu đỏ hoặc vàng. Oản tượng trưng cho tài lộc và phú quý nên vào những ngày lễ quan trọng tuyệt đối không được thiếu nó.

Oản trong lễ gia tiên : Tại bàn thờ gia tiên, người xưa đã quan niệm rằng, bàn thờ trông càng đẹp, sung túc thì lộc đến càng nhiều. Do đó, ngoài việc trưng bày các vật lễ như bát hương, cây nến, lọ hoa thì người ta còn để thờ một mâm Oản Tài Lộc có màu vàng hoặc màu đỏ. Đây là hai màu nổi bật mà cực kỳ sang trọng, đặc biệt là khi chúng ta đặt trên bàn thờ tổ tiên. Một điều nữa bạn nên chú ý là nên thay mới mâm Oải 3 tháng một lần để tránh việc cúng đồ hư.

Chọn cơ sở bán Oản : Lời khuyên lớn nhất cho các bạn là nên mua ở những cơ sở chuyên bán Oản tài lộc uy tín. Cần chú ý rằng trên sản phẩm có ghi đầy đủ rõ ràng các thông tin về nguyên liệu, cách dùng, cách bảo quản, thông tin, địa chỉ doanh nghiệp để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.  Từ ngày xưa, ông cha ta đã có nhiều câu ca dao có ý chỉ những ngày này hầu hết chùa đều sẽ đặt mâm lễ Oản. Nhưng hiện tại, rất ít ai hiểu rõ về loại bánh này ngoại trừ thế hệ ông cha và người làm nó.

>>> Xem thêm : bánh oản – Tiết lộ cách làm bánh oản tài lộc độc đáo từ các bậc cao nhân thời xưa

Related Posts

Leave a Reply