Nam sinh nhập học rồi lại trượt trường sĩ quan thông tin

Trang chủ Chính trị – Xã hội Năm 2018: Các trường quân đội chỉ dành 10% chỉ tiêu tuyển nữ Xuất hiện thông tin không chính xác về chỉ tiêu tuyển sinh khối công an

Bộ Quốc phòng yêu cầu kỷ luật nghiêm trường hợp kết luận sai về sức khỏe thí sinh Quang Quốc Việt

Chia sẻ ANTD.VN – Trước thông tin kết luận thiếu chính xác về sức khỏe của thí sinh Quang Quốc Việt khiến em này từ đỗ thành trượt tại trường Sĩ quan Thông tin năm 2018, Bộ Quốc phòng đã có thông báo chính thức và yêu cầu kỷ luật nghiêm cá nhân, tập thể kết luận sai.

Trường hợp thí sinh Quang Quốc Việt đã được gọi trúng tuyển rồi lại bị trả lại địa phương được Bộ Quốc phòng chính thức giải thích thí sinh này không được nhập học vì lý do không đủ tiêu chuẩn sức khỏe với chiều cao 160cm.

Theo thông tin của Ban Tuyển sinh Quân sự Bộ Quốc phòng, thí sinh Quang Quốc Việt, sinh năm 2000, người dân tộc Thái, ở xã Thông Thụ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An đăng ký dự thi tuyển sinh năm 2018 và trúng tuyển vào Trường Sĩ quan Thông tin. Tuy nhiên thí sinh Quang Quốc Việt không được nhập học vì lý do không đủ tiêu chuẩn sức khỏe.

Kết quả giám định y khoa tại Bệnh viện Quân y 175 được Bộ Quốc phòng thông báo là kết luận cuối cùng. Theo đó, thí sinh Quang Quốc Việt, cao 160 cm, không đủ tiêu chuẩn vào học (theo quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 16 Thông tư số 17/2016/TT- BQP ngày 11/3/2016 Quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh vào các trường trong quân đội; đã được sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư số 42/2017/TT/BQP ngày 27/02/2017 và Thông tư số 24/2018/TT-BQP của Bộ Quốc phòng: Thí sinh là người dân tộc thiểu số dự tuyển vào đào tạo đại học quân sự phải có chiều cao từ 162 cm trở lên, cân nặng từ 50 kg trở lên).

Trước đó, thí sinh Quang Quốc Việt đã vượt qua vòng sơ tuyển và nhận được giấy báo trúng tuyển của trường Sĩ quan Thông tin. Tuy nhiên sau khi vào học được 2 tuần, trường thông báo trả Việt về địa phương với lý Việt bị lao phổi, phân loại sức khỏe tuyển sinh quân sự loại 5… không đáp ứng tiêu chuẩn.

Gia đình sau đó đưa em đi kiểm tra sức khỏe tại Bệnh viện Lao phổi Nghệ An, được kết luậnsức khỏe em bình thường, không mắc lao phổi. Tiếp đó, Quang Quốc Việt được khám phúc tra sức khỏe tại Bệnh viện Quân y Trung ương 87 và được xác định không bị lao phổi và các vấn đề về hô hấp, nhưng em không đạt tiêu chuẩn về cân nặng, chiều cao.

Nam sinh Quang Quốc Việt bị trả về địa phương sau khi nhập học 2 tuần vì lý do lao phổi

Theo xác minh của Bộ Quốc phòng, việc khám sức khỏe cho thí sinh Quang Quốc Việt đã tuân thủ đúng quy trình. Cụ thể, khám sơ tuyển sức khỏe tuyển sinh quân sự tại Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An; khám phúc tra sức khỏe tại Hội đồng khám sức khỏe Bệnh viện Quân y 87, Tổng cục Hậu cần và khám giám định sức khỏe tại Hội đồng Khám giám định y khoa Bệnh viện Quân y 175, Bộ Quốc phòng (Hội đồng giám định y khoa cấp Bộ Quốc phòng).

Liên quan tới kết quả khám, kết luận về sức khỏe của thí sinh Quang Quốc Việt chưa thống nhất giữa các cơ quan, đơn vị, Ban Tuyển sinh Quân sự Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Ban Tuyển sinh Quân sự huyện Quế Phong tỉnh Nghệ An, Trường Sỹ quan Thông tin, Bệnh viện Quân y 87, Tổng cục Hậu cần tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm của các tập thể, cá nhân và tùy theo mức độ để xem xét hình thức kỷ luật một cách nghiêm túc.

Hiện nay, Bộ Quốc phòng đã nhất trí cho thí sinh Quang Quốc Việt nhập học vào hệ dân sự tại các trường trong Quân đội nếu thí sinh Quang Quốc Việt có nguyện vọng và đạt được mức điểm chuẩn của ngành đào tạo tại trường thí sinh có nguyện vọng vào học (thí sinh phải nộp đơn đăng ký về trường có nguyện vọng vào học trước ngày 10/11/2018).

Related Posts

Leave a Reply