Máy nén khí là gì?

Phổ biến các loại máy móc trong chế tạo sản phẩm từ nhôm như máy cắt nhôm 2 đầu, máy nén khí. Máy nén cung cấp luồng không khí cho tất cả các thiết bị trong một hệ thống. Máy nén khí làm việc theo hai giai đoạn: hoạt động nén và vận hành nhả. Có hai loại máy nén, dịch chuyển tích cực và động (còn gọi là ly tâm).
Tốc độ mà máy nén có thể cung cấp một thể tích không khí được ghi nhận bằng feet khối mỗi phút (cfm). Bởi vì áp suất khí quyển đóng một vai trò trong việc không khí di chuyển nhanh vào xi lanh, cfm sẽ thay đổi theo áp suất khí quyển. Nó cũng thay đổi theo nhiệt độ và độ ẩm của không khí. Để thiết lập một sân chơi đồng đều, các nhà sản xuất tính toán feet khối tiêu chuẩn mỗi phút (scfm) là cfm ở mực nước biển với không khí 68 ° F ở độ ẩm tương đối 36%. Chẳng hạn, xếp hạng Scfm được đưa ra ở một áp suất cụ thể của 3.0 3.0 scfm ở 90 psi. Nếu áp suất giảm, scfm tăng lên và ngược lại.

Máy nén khí chuyển tích cực

Máy nén chuyển tích cực lấy không khí và giảm một cách cơ học không gian chiếm chỗ của không khí để tăng áp suất. Máy nén động sử dụng tác động cơ học của cánh quạt quay để truyền áp suất vào không khí.

Máy nén chuyển tích cực có thể được chia thành các loại quay và chuyển động tịnh tiến. Trong máy nén khí trục vít quay, không khí được lọc đi vào đầu vào của đầu khí nơi cánh quạt nam và nữ không di chuyển. Không khí bị mắc kẹt giữa các cánh quạt và vỏ không khí. Không gian này được giảm bớt khi các cánh quạt làm lại ở phía đối diện của đầu không khí. Do đó, không khí được nén và di chuyển đến cổng xả. Chất lỏng làm mát được bơm vào vỏ trộn với không khí để bịt kín, bôi trơn và loại bỏ nhiệt sinh ra do nén. Chất lỏng này tạo thành một màng mỏng giữa các cánh quạt mà hầu như loại bỏ sự tiếp xúc và mài mòn kim loại với kim loại. Chất lỏng được tách ra khỏi khí nén, làm mát, lọc và trở về điểm phun.

Bởi vì việc làm mát diễn ra ngay bên trong máy nén, các bộ phận làm việc không bao giờ gặp nhiệt độ hoạt động khắc nghiệt. Do đó, máy nén khí quay là một gói máy nén khí làm mát liên tục, làm mát bằng không khí hoặc làm mát bằng nước.

Máy nén khí trục vít quay dễ bảo trì và vận hành. Kiểm soát công suất cho các máy nén này được thực hiện bằng tốc độ thay đổi và chuyển vị máy nén biến đổi. Đối với kỹ thuật điều khiển sau, một van trượt được định vị trong vỏ. Khi công suất máy nén giảm, van trượt mở ra, bỏ qua một phần khí nén trở lại lực hút. Ưu điểm của máy nén khí trục vít bao gồm đầu ra không khí trơn tru, không có xung trong một kích thước nhỏ gọn với khối lượng đầu ra cao trong một thời gian dài.

Máy nén khí trục vít không dầu sử dụng các đầu khí được thiết kế đặc biệt để nén khí mà không cần dầu trong buồng nén mang lại không khí không dầu thực sự. Máy nén khí trục vít không dầu có sẵn như làm mát bằng không khí và làm mát bằng nước và cung cấp tính linh hoạt giống như máy quay bị ngập dầu khi cần không khí không dầu.

Máy nén khí pittông sử dụng một pít-tông trong một xi-lanh làm phần tử nén và dịch chuyển. Máy nén pittông một cấp và hai cấp có sẵn trên thị trường. Máy nén một cấp thường được sử dụng cho áp suất trong khoảng 70-100 psig và máy nén hai cấp thường được sử dụng cho áp suất cao hơn trong phạm vi 100-250 psig.

Máy nén khí pittông hoạt động đơn khi quá trình nén được thực hiện chỉ bằng một mặt của piston. Một máy nén sử dụng cả hai mặt của piston được coi là tác động kép.

Máy nén khí pittông có sẵn dưới dạng làm mát bằng không khí hoặc làm mát bằng nước trong các cấu hình được bôi trơn và không bôi trơn và cung cấp một loạt các lựa chọn áp suất và công suất.

Máy nén khí động

Máy nén khí ly tâm là một máy nén động, phụ thuộc vào việc truyền năng lượng từ một bánh công tác quay vào không khí. Máy nén ly tâm tạo ra phóng điện áp suất cao bằng cách chuyển đổi động lượng góc được truyền bởi bánh công tác quay (chuyển vị động). Để thực hiện điều này một cách hiệu quả, máy nén ly tâm quay với tốc độ cao hơn các loại máy nén khác. Những loại máy nén này cũng được thiết kế cho công suất cao hơn vì lưu lượng qua máy nén là liên tục.

Điều chỉnh các van dẫn hướng đầu vào là phương pháp phổ biến nhất để kiểm soát công suất của máy nén ly tâm. Bằng cách đóng các van dẫn hướng, lưu lượng thể tích và công suất giảm. Máy nén khí ly tâm là một máy nén khí không dầu theo thiết kế. Thiết bị chạy được bôi trơn bằng dầu được tách ra khỏi không khí bằng các vòng đệm trục và lỗ thông hơi trong khí quyển.

Chúng chủ yếu được sử dụng cho dịch vụ cố định, liên tục trong các ngành công nghiệp như nhà máy lọc dầu, nhà máy hóa chất và hóa dầu và nhà máy chế biến khí tự nhiên.

Related Posts

Leave a Reply