Manh tràng là gì

Dài khoảng 15-20cm, phần trên phình to gọi là bóng trực tràng, phần dưới hẹp là ống hậu môn. Lên tới phía trái của gan thì kết tràng rẽ ngang, dọi là đoạn hoành kết tràng. Mỗi ngày có khoảng 1000-2000ml nhũ trấp đẳng trương từ hồi tràng đi vào ruột già. Bệnh có thể xảy ra ở gà từ 15- 60 ngày tuổi, nhưng bệnh thường xuất hiện ở gà 15- 45 ngày tuổi. Bệnh do sán dây giống Raillietina (R.Echinabothrida; R.Tetragona và R.Cesticillus), thuộc họ Davaineidae, sống ở trong ruột non gà, gà tây và nhiều loài chin hang dã gây ra. Khối u ung thư ở đại tràng phải ít khi làm hẹp, gây tắc ruột mặc dù chúng thường to hơn khối u ung thư ở đại tràng trái và khối u này hay bị nhiễm khuẩn nhiều hơn. Đại tràng là bộ phận cuối cùng của hệ tiêu hóa, thường gọi là ruột già.

Viêm manh tràng có nguy hiểm không: http://chuabenhdaitrang.vn/benh-viem-manh-trang-la-gi-co-nguy-hiem-khong.html

viêm manh tràng

Việc tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng hầu như đã hoàn thành cơ bản trong ruột non, bã còn lại qua nhánh hồi – manh tràng đưa vào đại tràng. Xuất huyết đường tiêu hóa dưới là biến chứng thường gặp nhất ở trẻ em, chụp nhấp nháy đồ Tc-99m pertechnetate là lựa chọn tốt nhất ở trẻ em bị xuất huyết tiêu hóa nghi do túi thừa Meckel. Khi có quyết định phẫu thuật (điều trị bảo tồn thất bại, không loại trừ được các tình huống nói trên), nên mở lại đường mổ cũ. Loại trừ các nguyên nhân kể trên. Nguyên nhân của viêm đại tràng mạn. Bệnh ung thư đại trực tràng không ngoại trừ trong số đó. Lúc mở khối u thấy có nhiều ổ mủ trong thành hoặc ở mặt trên, do đó về lâm sàng dễ nhầm lẫn với áp-xe ruột thừa hoặc áp-xe túi mật. Mổ khám thấy fibrin (chất màu trắng ngà) phủ màng bao tim, gan, màng ruột, túi khí. Các ảnh CT ổ bụng sẽ trình bày danh pháp và vị trí các nhóm hạch đối với những bệnh ác tính phổ biến của bụng với sự trợ giúp bằng mã hoá màu.

Phân thường có màu nâu, đó là màu của các sản phẩn thoái hoá từ bilirubin như stercobilin, urobilin. Khi đã thành apxe thì mới đầu dẫn lưu mủ phối hợp với thuốc kháng sinh phổ rộng, sau đó sẽ cắt ruột thừa ở thì thứ hai. Sau đó nó trở thành kết tràng ngang, đi ngang qua ổ bụng gọi là đau đại tràng ngang. Chụp Xquang bụng có thể chẩn đoán xác định hầu hết các trường hợp xoắn manh tràng, với hình ảnh: một “khối hơi” có các đặc điểm của manh tràng. Hình42a:Cháu bé 17 tuổi với đau ¼ bụng dưới phải.CT được thực hiện để đánh giá khả năng viêm ruột thừa cấp . Bụng ấn đau khu trú vùng hố chậu phải nhưng không có dấu hiệu đề kháng và phản ứng thành bụng. Dấu hiệu sinh tồn: cần xem người bệnh có còn sốt, mạch có nhanh không? Vì vậy, khi có bất cứ các dấu hiệu nào của bệnh, cần đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Túi thừa Meckel kết hợp với bệnh Crohn hiếm gặp và gây khó khăn cho chẩn đoán và phẫu thuật.

Chẩn đoán dựa vào hai hội chứng chính: hội chứng tắc ruột và hội chứng nhiễm trùng. Dùng một kìm quả tim cặp nhẹ vào đáy manh tràng và kéo nó ra ngoài, kìm còn lại đẩy ruột đê bộc lộ ruột thừa. Khi u nang buồng trứng bên phải khi bị đau rất dễ nhầm lẫn với viêm ruột thừa. Bệnh viêm manh tràng có nguy hiểm không? Theo I.IA.Đeinheka, có đến trên 50% trường hợp ung thư đại tràng phát sinh từ polip đại tràng, đặc biệt là polip gia đình. Đâu là thủ phạm gây bệnh? Có tác giả kết luận rằng động mạch mạc treo tràng dưới “trơ” với các kích thích gây co mạch. Tĩnh mạch kết tràng phải. E.tenella: Ký sinh ở manh tràng. GiadinhNet – Bị thủng manh tràng hiếm gặp trên thể trạng già yếu, suy kiệt, ông Hà được các bác sỹ mổ cứu khẩn cấp.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Nghệ An cho biết, bệnh viện vừa tiến hành phẫu thuật cấp cứu thành công cho 1 bệnh nhân nữ bị thủng manh tràng hiếm gặp. Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật tách khối u khỏi đại tràng sigma và bàng quang rồi cắt khối u, cắt một phần hồi tràng, manh tràng và một phần đại tràng lên, nối hồi tràng, đại tràng lên. Mời các bạn tham khảo qua bài viết dưới đây. Hình 3: Các hình thái tồn tại của ống noãn hoàng (hình trái). B: Kén noãn hoàng (Vitelline cyst), C: Đường thông noãn hoàng. Tuy nhiên, vì đa số phẫu thuật viện chưa có nhiều kinh nghiệm phẫu thuật qua ngã tiền phúc mạc, phương pháp tiếp cận qua ngã đùi được thực hiện thường xuyên nhất. Tuổi từ 20 – 40, nam gặp nhiều hơn nữ.

Related Posts

Loading Facebook Comments ...