Khám sức khỏe xuất khẩu lao động và các vấn đề thường gặp

Khám sức khoẻ xuất khẩu lao động là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với người lao động. Mặc dù đã có sự chuẩn bị kỹ càng từ trước nhưng nhiều người lao động vẫn gặp phải những vấn đề phát sinh khi đi khám sức khoẻ, dẫn tới không đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng. Dưới đây, Bệnh viện Bảo Sơn xin chia sẻ với khách hàng một số vấn đề thường gặp khi đi khám sức khoẻ xuất khẩu lao động và cách giải quyết.

1. Vấn đề về chiều cao và cân nặng

Thông thường, các đơn hàng tuyển dụng lao động thường đòi hỏi nam cao trên 1m60 và nữ cao trên 1m50, yêu cầu về cân nặng thì không được nêu cụ thể nhưng nhìn chung nam nữ phải đủ điều kiện về thể lực, đủ sức khoẻ làm việc.

Một số bạn khi đo chiều cao thường bị thấp đi 1-2cm so với khi đo tại nhà. Khi gặp trường hợp này, bạn có thể tự kiểm tra lại chiều cao của mình. Sau đó, nếu kết quả đo đúng là bị thấp đi thì bạn có thể yêu cầu bác sĩ kiểm tra lại để ghi kết quả chính xác nhất vào giấy khám sức khoẻ.

2. Vấn đề về thị lực

Đây là một vấn đề thường gặp mà hầu như người lao động nào cũng gặp phải khi đi khám sức khoẻ xuất khẩu lao động. Thông thường, thị lực của người lao động sẽ được đánh giá theo thang điểm 10. Để đáp ứng yêu cầu của đơn hàng xuất khẩu lao động thì người lao động phải có thị lực tốt.

Một số người lao động khi đi khám thì mắt lại bị kết luận là kém mặc dù trước đó không hề có vấn đề gì về thị lực. Khi gặp trường hợp này, khách hàng không nên lo lắng mà nên nghỉ ngơi, chờ đợi để mắt điều tiết lại. Có thể do khi đi khám người lao động nhịn ăn để các chỉ số đạt chuẩn nên khi đó bị đói, dẫn tới hoa mắt, hoặc do bạn mất bình tĩnh khi bác sĩ yêu cầu đọc bảng chữ cái, dẫn tới nhìn nhầm, đọc sai kết quả. Sau khi mắt đã điều tiết tốt hơn bạn có thể yêu cầu bác sĩ khám lại. Nếu sau khi khám lại mà kết quả vẫn không cải thiện thì bạn có thể xin đơn thuốc của bác sĩ để điều trị, cải thiện thị lực tốt hơn. 

Một số vấn đề về thị lực có thể phát hiện khi khám sức khoẻ xuất khẩu lao động và cách giải quyết:

  • Cận thị: Tuỳ thuộc vào mức độ cận mà bác sĩ sẽ cho người bệnh đơn thuốc để điều trị. Một số đơn hàng xuất khẩu lao động vẫn nhận người lao động có mức độ cận dưới 0.75 đi ốp. Nếu khách hàng bị cận quá nặng thì có thể cân nhắc mổ cận thị trước khi đi xuất khẩu lao động.
  • Mù màu: bệnh nhân bị mù màu sẽ được kết luận là rối loạn sắc giác. Trường hợp này, bạn vẫn được kết luận là đủ sức khoẻ để đi lao động nước ngoài. Tuy nhiên, một số đơn hàng đòi hỏi khả năng phân biệt màu sắc cao như in ấn, nông nghiệp, trồng hoa, phân loại sản phẩm,… thì thường yêu cầu người lao động không bị mù màu.
  • Loạn thị: nguyên nhân gây ra loạn thị có thể là do bẩm sinh hoặc tật kết hợp với viễn thị hoặc cận thị. Tuỳ thuộc vào tình trạng của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị thích hợp.

>> xem thêm: khám sức khỏe cho người đi Nhật

3. Vấn đề liên quan đến bệnh mãn tính hoặc truyền nhiễm

  • Một số bệnh mãn tính về tim, hệ tuần hoàn hoặc các vấn đề liên quan đến nội tiết như: men gan cao, tiểu đường,… thì tuỳ theo bệnh nặng hay nhẹ mà các bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị và kết luận là đủ sức khoẻ lao động hay không. Trường hợp các chỉ số quá cao so với yêu cầu, khách hàng có thể về điều trị theo đơn thuốc của bác sĩ cho đến khi các chỉ số trong giới hạn cho phép để được chấp nhận kết quả khám sức khoẻ.
  • Các bệnh xã hội như giang mai, bệnh ngoài da,… nếu có phát hiện ra trong quá trình khám sức khoẻ thì đều có thể chữa được nên khách hàng không nên quá lo lắng.
  • Bệnh nhân HIV và viêm gan B sẽ không được chấp nhận đi xuất khẩu lao động.
  • Bệnh nhân có tiền sử bệnh lao phổi sẽ không được tham gia xuất khẩu lao động.
  • Phụ nữ có thai không được cấp giấy chứng nhận sức khoẻ.

Trên đây là một số vấn đề thường gặp khi đi khám sức khoẻ xuất khẩu lao động và cách giải quyết do các bác sĩ của Bệnh viện Bảo Sơn. Để được tư vấn gói dịch vụ khám sức khỏe xuất khẩu lao động tại bệnh viện và chương trình ưu đãi đặc biệt trong tháng, mẹ bầu vui lòng gọi tới Tổng đài 1900 599 858 hoặc Hotline 091 585 0770 để được tư vấn miễn phí.

Related Posts

Leave a Reply