Khám sức khỏe định kỳ

Khám sức khỏe định kỳ cho người lao động đã và đang được áp dụng. Tuy nhiên, không phải cuộc khám sức khỏe định kỳ nào cũng đảm bảo chất lượng. Nhiều cuộc chỉ mang hình thức.

Khám sức khỏe định kỳ… cho vui?
Khám sức khỏe vì bị ho, nam thanh niên 25 tuổi ngỡ ngàng phát hiện bị ung thư tinh hoàn
Bị đột tử dù khám sức khỏe không có bất thường: Hãy nghe lời bác sĩ để phòng ngừa gấp!
Nếu ngày nào bạn cũng tỉnh giấc vào thời điểm này trong đêm, hãy đi khám sức khỏe ngay
“Đợt khám sức khỏe định kỳ cuối năm vừa qua, tôi chỉ thực hiện chụp tim, phổi; siêu âm ổ bụng; lấy máu làm một số xét nghiệm. Với từng ấy phần khám, liệu có đảm bảo kiểm tra được sức khỏe?”, chị Hồng Vân, công tác tại một công ty xây dựng tư nhân ở Hà Nội phân vân.

Chị Hồng Vân tâm sự thêm, năm nào chị đi kiểm tra sức khỏe đều nhận kết quả: Sức khỏe bình thường, không phát hiện bất thường gì.

Tuy nhiên, điều chị Vân chưa yên tâm khi các chuyên gia luôn khuyến cáo: Kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phát hiện ra bệnh. Thế nhưng, kiểm tra ở đây là kiểm tra thế nào?

Theo ghi nhận thực tế hiện nay, việc khám sức khỏe định kỳ được thực hiện mỗi nơi một kiểu. Cơ quan, đơn vị nào có điều kiện sẽ chọn gói khám sức khỏe nhiều mục khám hơn, cơ quan nào khám đơn giản chỉ xét nghiệm máu, siêu âm ổ bụng cũng được coi là đã khám sức khỏe.

Với một lần khám sức khỏe toàn diện (tổng quát) theo định kỳ, thường được các cơ sở y tế đưa ra nên thực hiện các dịch vụ y tế cơ bản như kiểm tra các thông số chung: Mạch huyết áp, cân nặng, chiều cao; Kiểm tra thị lực; Khám lâm sàng; Xét nghiệm máu: Công thức máu, đường máu khi đói, mỡ trong máu, chức năng gan, chức năng thận, viêm gan siêu vi B; Tổng phân tích nước tiểu; Chụp XQ phổi; Siêu âm bụng tổng quát; Đo điện tâm đồ; Khám phụ khoa, tầm soát ung thư cổ tử cung (nữ); Chụp nhũ ảnh, tầm soát ung thư vú (nữ trên 40 tuổi); Tầm soát ung thư tiền liệt tuyến (nam trên 50 tuổi).

Trên thực tế, việc kiểm tra sức khoẻ thường chỉ gồm các mục cơ bản như siêu âm ổ bụng; khám tai mũi họng, răng, mắt; xét nghiệm máu (ở một số chỉ định đơn giản); siêu âm tim, phổi; sang hơn thì thêm siêu âm tuyến giáp, phụ nữ khám phụ khoa.

Nếu cá nhân muốn làm thêm các xét nghiệm sâu thì phải rút hầu bao.

Một thực tế khác, phần lớn người lao động thường coi khám sức khoẻ định kỳ ở cơ quan, doanh nghiệp, xí nghiệp như một loại “thủ tục” bắt buộc.

Khám sức khỏe định kỳ tập thể hay còn gọi là khám định kỳ dành cho các nhân viên của cơ quan, doanh nghiệp, xí nghiệp đã được quy định trong Luật Lao động.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp và ngay cả người lao động Việt Nam thường có tâm lý coi nhẹ việc này, nên thường chỉ khám qua loa mà ít biết rằng, khám định kỳ tập thể lại có ý nghĩa trong việc kiểm soát sức khoẻ của mỗi người.

Các khuyến cáo luôn được đưa ra: Khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm nhất những dấu hiệu bất thường có nguy cơ phát triển thành bệnh lý, đặc biệt là nhiều bệnh lý nguy hiểm đang dần trở nên phổ biến hiện nay như: Tiểu đường, tim mạch, đột quỵ… và ung thư.

Related Posts

Leave a Reply