khắc phục hiện tượng thiếu sữa mẹ, bệnh cũ nhưng phương pháp mới

  Thiếu sữa có lẽ là một hiện tượng khá phổ biến và cũng là một nỗi lo lắng chung của nhiều người mẹ. Bởi điều này sẽ ảnh hưởng xấu cho trẻ nhỏ trong quá trình phát triển thể chất và trí não. Rất nhiều người đã tìm kiếm về nguyên nhân và cách khắc phục điều này nhưng ít có diễn đàn nào nói rõ về nó.   Với bài viết dưới đây, mọi lo lắng của bạn có thể được xua tan ngay tức khắc, đọc ngay để biết thêm thông tin nhé.

Hiện tượng thiếu sữa mẹ : Dựa vào điều nào để bạn có thể cảm nhận rằng cơ thể đang không cung cấp đủ sữa cho bé? Bạn có thể dễ dàng nhận thấy hiện tượng này khi quan sát được độ căng của vú giảm đi hoặc trong vài tuần đầu cho con bú không có hiện tượng rò rỉ sữa. Tuy nhiên, đôi khi những dấu hiệu này còn là sự điều hòa của cơ thể để đáp ứng theo nhu cầu của bé. Đối với những bé lớn hơn, cơ thể chúng cũng cần nhiều sữa hơn để có thể phát triển tốt. Trong trường hợp mẹ cho bé bú thường xuyên thì hiện tượng căng vú cũng hạn chế hơn rất nhiều. Có hai trường hợp có thể làm cho mẹ bị thiếu sữa. Đó có thể là do mẹ đã cho trẻ bú quá nhiều, hoặc là cơ thể đã không thể sản xuất ra nhiều sữa. Đôi khi cả hai điều này cũng có thể xảy ra cùng lúc. Khi mẹ có hiện tượng này, điều cần thiết nhất là nhanh chóng đi khám để có hướng điều trị phù hợp, tránh làm cho trẻ bị thiếu hụt dinh dưỡng trong thời kỳ quan trọng.

Những nguyên nhân dẫn tới thiếu sữa : Có rất nhiều yếu tố có thể tác động đến lượng sữa của người mẹ. Trong trường hợp mẹ bị hôn mê, núm vú bị đau dẫn tới việc không có trẻ bú thường xuyên có thể làm giảm lượng sữa. Nếu người mẹ có tiền sử uống thuốc tránh thai lâu dài hoặc đang bị bệnh, nó có thể làm ảnh hưởng đến lượng estrogen trong cơ thể và gây nên việc giảm lượng sữa. Ngoài ra, khi cơ thể có một vài rối loạn hoặc đã từng phẫu thuật ngực thì cũng làm giảm lượng sữa nuôi con. Khi cho trẻ bú, mẹ cũng nên nhớ rằng cơ thê trẻ không chỉ là cần đủ lượng mà còn là chất. Trong quá trình trẻ bú nếu không hấp thu được đủ lượng sữa nó cần thì vẫn có thể bị thiếu dinh dưỡng.

Khắc phục tình trạng thiếu sữa : Khi bị thiếu sữa, phương pháp khắc phục chủ yếu là kích thích tuyến sữa phát triển. Để biết khi nào cần làm việc nãy, nên nhớ hãy luôn kiểm tra tình trạng hoạt động của tuyến sữa và cân nặng của con bạn. Chúng ta không nên nhầm lẫn rằng cho bé bú nhiều sẽ gây đến hết sữa. Ngược lại, bạn cần cho bé bú thường xuyên hơn nhằm giúp kích thích cơ thể sản xuất nhiều sữa. Đồng thời mẹ nên cho bé bú đều hai vú để điều hòa lượng sữa cho cả hai bên.

Trong quá trình cho bé bú, bạn cần chú ý đến lượng sữa trẻ hấp thụ vào cơ thể. Đầu tiên, bạn nên cho bế bé bú ở tư thế thoải mái, phù hợp nhất cho cả mẹ và con. Khi quan sát thấy bé bú chậm lại, bạn có thể dùng dụng cụ hỗ trợ để tạo áp lực giúp tăng lượng sữa cho bé. Phương pháp này cũng giúp bạn không còn cảm giác căng vú nữa. Khi thấy lượng sữa một bên giảm, bạn cũng làm tương tự với bên còn lại. Trong lúc cho bé bú, bạn nên thay đổi vị trí nằm bú của trẻ qua lại giữa hai bên cho đến khi nó cảm thấy no và không bú nữa. Chúng ta không nên cho trẻ ăn các loại thực phẩm bổ sung vào thời gian nuôi con bằng sữa mẹ vì lúc này, hệ tiêu hóa của trẻ còn rất yếu. Ngoài ra, chỉ khi có yêu cầu của các bác sĩ thì mới có thể cho trẻ uống thêm các loại sữa bình.

Bác sĩ khuyên các mẹ không nên để trẻ sử dụng núm vú giả. Thay vào đó, để cho tuyến sữa được phát triển thì nên khuyến khích trẻ bú nhiều hơn.   Thiếu sữa có lẽ là một hiện tượng khá phổ biến và cũng là một nỗi lo lắng chung của nhiều người mẹ. Bởi điều này sẽ ảnh hưởng xấu cho trẻ nhỏ trong quá trình phát triển thể chất và trí não. Vậy chúng ta có thể nhận ra mẹ đang thiếu sữa thông qua những đặc điểm này, nguyên nhân của hiện tượng và các phương pháp khắc phục tình trạng này có hay không?

>>> Xem thêm : viên uống lợi sữa mabio –  Có cách gì để khắc phục tình trạng thiếu sữa/ít sữa?

Related Posts

Leave a Reply