Huấn luyện chó như thế nào là hiệu quả

Người yêu chó ngày nay chọn những con quý hiếm để nuôi nhưng không có nhiều thời gian để huấn luyện chó. Mong muốn những chú chó của mình sẽ thực sự nghe lời và làm được những cử chỉ đáng yêu luôn thôi thúc họ tìm hiểu cách huấn luyện chó hiệu quả. Để làm được điều này có khó không? Hãy cùng các chuyên gia giải quyết việc này nhé.

Để dạy chó hiệu quả thì trước tiên chúng ta nên mua chúng về lúc còn nhỏ. Để thuận tiện nhất thì chó 2 đến 3 tháng tuổi là thích hợp nhất. Bởi chó ở độ tuổi này đã khá cứng cáp, sức kháng bệnh cũng đã có, dễ thích nghi và hơn nữa là chúng có thể ăn được thức ăn chín mà không cần đến sữa mẹ nữa. Việc nuôi chó con còn có tác dụng gây dựng mối quan hệ gắn bó từ nhỏ của chủ với chó. Thông qua hoạt động hằng ngày như âu yếm và cho ăn, bạn sẽ khiến chú chó quý mến với các thành viên trong gia đình. Nghe lời và trung thành. Đặc biệt nếu bạn nuôi một con chó nghiệp vụ và trong nhà bạn có trẻ nhỏ thì điều này là cực kỳ cần thiết.

Chó khi nuôi và chăm sóc cần tuân thủ những nguyên tắc để nó không lấn quyền chủ. Nếu bạn chiều chuộng thái quá bất cứ chú chó nào thì bạn sẽ phải chấp nhận những tính xấu tự nhiên của nó. Đưa vào kỷ luật sớm là điều nên làm. Chó có nguồn gốc hoang dã, tập tính bầy đàn và đánh dấu lãnh thổ, thể hiện uy quyền thì ở con nào cũng có. Tính di truyền học đó được truyền đến ngày nay, dù con người đã thuần hóa nó lâu đời thì những đặc tính nổi trội của mỗi giống chó cũng luôn còn. Đặc điểm tính cách cũng vậy, luôn tồn tại khả năng bất tuân đến từ cún cưng, cho dù nó thuộc giống thông minh hay hiền nhất.

Khi nuôi, bạn không được cho ăn thức ăn sống bởi nếu làm thế nó sẽ dữ dằn hơn và khó bảo. Không nên đánh chó hay có hành vi bạo lực với chó, điều đó chỉ làm cho chú chó trở nên lỳ lợm hơn đối với bạn. Thái độ khen thưởng đúng lúc, kỷ luật  bằng các hình phạt như quở trách là thích hợp nhất. Muốn dạy chó bài học gì thì cần dạy cho nó phản xạ có điều kiện để nó thuộc bài. Khi chó còn nhỏ thì bạn dạy cho nó thuộc tên  và gọi lại gần chủ. Khi được 6 tháng chúng ta sẽ dạy cho nó các kỹ năng cơ bản về kỷ luật, các kỹ năng đó là lăn lê bò trườn, đứng, ngồi  tại chỗ và bò lại gần chủ. Khi ở nhà thì dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ và đi cạnh chủ. Phương pháp là chúng ta cần kiên nhẫn và có khoa học. Nên dạy chó thuần thục từng kỹ năng một, không nóng vội và thực sự liên tục trong huấn luyện.

Related Posts

Leave a Reply