Giải quyết thực trạng ô nhiễm nguồn nước hiện nay trên thế giới

Xã hội ngày càng phát triển thì lượng chất thải sinh hoạt, công nghiệp cũng tăng lên theo cấp số nhân. Lượng thải càng nhiều nhưng các hệ thống xử lý tập trung không đủ để giải quyết, kèm theo các thói quen xả thải không tập chung đã làm ô nhiễm môi trường nước vô cùng nghiêm trọng.

ô nhiễm nguồn nước

Nguyên nhân nhân tạo từ con người và sản xuất tác động đến môi trường nước

Do không xử lý các chất thải của con người, các chất thải ở khu xí nghiệp và khu chế xuất, khai thác các khoáng sản, dầu mỏ, dầu khí nên làm cho nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng, có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều vấn đề sức khỏe và cuộc sống của con người. Kể cả những khu chế biến thủy sản, chất thải khu giết mổ, chế biến thực phẩm và hoạt động lưu thông với khí thải hóa chất cặn sau sử dụng cũng góp phần gây ô nhiễm nguồn nước.

Ô nhiễm tự nhiên đến từ việc tuyết tan, mưa, lũ lụt, gió bão…Ngoài ra còn có thể đến từ các hoạt động sống của sinh vật, kể cả xác chết. Khi cây cối và sinh vật chết đi, xác của chúng sẽ bị vi sinh vật phân huỷ thành chất hữu cơ. Một phần chất hữu cơ sẽ ngấm vào lòng đất và nước ngầm. Điều này gây ô nhiễm nguồn nước ngầm rồi dần dần ngấm vào sông hồ, suối, biển…

Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước

hậu quả do ô nhiễm nguồn nước

Những nguồn nước chưa qua xử lý sẽ có các chất như Asen, Flo và phèn. Nếu 3 chất này thâm nhập vào cơ thể ít thì không sao. Tuy nhiên, nếu tích dần trong cơ thể trong thời gian dài, đặc biệt là trẻ em sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ. Cụ thể như thần kinh, sắc tố da, tim mạch, đường ruột, thậm chí là ung thư.

Không đâu xa, tại TP.HCM, người dân ở cạnh kênh Tàu Hủ cũng phàn nàn về vấn đề này. Theo người dân ở đây, chỉ cần uống nước của con kênh là da bị ngứa ngáy, khó chịu.

Khắc phục nguồn nước ô nhiễm

Muốn khắc phục tình trạng ô nhiễm nguồn nước như hiện nay, chúng ta cần đến sự chung tay góp sức của toàn cộng đồng. Bắt đầu từ ý thức của mỗi người dân, nâng cao hiểu biết của bản thân để sử dụng hiệu quả tránh ô nhiễm nước.
Doanh nghiệp, hộ kinh doanh phải tìm cho mình giải pháp tối ưu cho quy trình xử lý nước thải, áp dụng sản phẩm vi sinh vào xử lý

Các lực lượng chức năng phải vào cuộc, tiến hành kiểm tra, giám sát đánh giá để sớm phát hiện ra vấn đề và khắc phục tình trạng ô nhiễm nhanh nhất.

Các cơ quan nhà nước hoàn thiện cơ chế, pháp quyền nghiêm khắc xử lý các đơn vị vi phạm, tạo điều kiện cho sự ứng dụng công nghệ mới.

Related Posts

Leave a Reply