Độ đục là gì? – Tầm quan trọng và cách làm giảm nước đục

Khi nhìn vào một lượng nước, điều nhận định đầu tiên của chúng ta là nước đục hay trong. Tuy nhiên, không chỉ là nước đục là nước bẩn mà nó còn có một số ý nghĩa khác đối với nước. Độ đục ảnh hưởng đến mọi điều từ chất lượng nước và cách nước được xử lý, khử trùng. Vậy độ đục là gì? Độ đục quan trọng thế nào đối với nước. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu các thông tin này.

Tầm quan trọng của độ đục

Khái niệm về độ đục

Độ đục là gì? –  Khi ở dạng đơn giản nhất, độ đục là sự vẩn đục ở trong nước. Sự vẩn đục này được hình thành bởi các hạt lơ lửng có trong nước mà chúng ta có thể quan sát bằng mắt thường. Những hạt lơ lửng này có thể là tảo, cặn bẩn, khoáng chất, các protein, dầu thậm chí là các vi khuẩn.

Độ đục là một trong những phép đo chỉ ra sự hiện diện của chất rắn lơ lửng. Nó có thể đo được bằng phương pháp chiếu sáng qua mẫu nước và đo nồng độ hạt lơ lửng. Nồng độ hạt trong nước càng cao thì độ đục của nước càng cao.

Lưu ý: Trong nghiên cứu, độ đục tương quan với chất rắn lơ lửng nhưng việc đo độ đục không giống với việc đo tổng chất rắn lơ lửng ( TSS). Các phép để đo TSS là các phép đo trọng lượng giúp xác định tổng khối lượng chất rắn lơ lửng ở trong nước. 

Độ đục quan trọng như thế nào?

Độ đục là chỉ số chất lượng của nước tiêu chuẩn trong tất cả các chỉ tiêu dù là nước uống hay nước xử lý ngoài môi trường.

Quan trọng trong quá trình xử lý nước uống là loại bỏ và làm giảm độ đục trong nước. Trong suốt thời gian xử lý nước, độ đục sẽ được đo liên tục ở mọi giai đoạn để có thể đánh giá hiệu quả của quá trình xử lý, đảm bảo tuân thủ và làm theo mọi quy định. Chất rắn lơ lửng có trong nước thường làm giảm hiệu quả của các hóa chất khử và chúng còn có thể là các chất chứa các vi sinh vật, vi khuẩn gây hại.

Khi quan sát bằng mắt sẽ thấy các hạt lơ lửng này làm nước bị vẩn đục. Độ đục còn làm ảnh hưởng đến hiệu quả của clo. Độ trong của nước như một chỉ tiêu đánh giá về chất lượng nước. Khi sử dụng nước, không một ai muốn thấy nước chảy ra từ vòi bị đục. 

Tầm ảnh hưởng của độ đục là gì? – Độ đục có tầm ảnh hưởng lớn trong quản lý môi trường. Độ đục có thể chỉ ra nước có đang bị ô nhiễm hay không.

Ví dụ: khi xảy ra các cơn bão, dòng chảy đi qua môi trường khác nhau có thể nhanh chóng làm ngập nước tự nhiên với trầm tích. Điều này sẽ làm phá vỡ sự cân bằng của hệ sinh thái có trong nước, đòi hỏi phải nạo vét để có thể khắc phục.

Tác động của độ đục đối với các công trình xây dựng là rất quan trọng. Chúng quan trọng đến mức Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ ( USEPA) phải đặt ra yêu cầu các công trình xây dựng lớn phải có mẫu theo dõi độ đục. Điều này giúp họ đảm bảo các công trình đang hoạt động tuân thủ đúng giấy phép xây dựng.

Tham khảo thêm: Đồ chơi bể bơi uy tín chất lượng tại Bilico Miền Nam

Ngoài việc đo độ đục trong của nước uống, nước thải và nước xử lý ngoài môi trường. Đo độ đục rất hữu dụng cho các nhà máy sản xuất rượu vang và cũng được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống.

Độ đục của nước

Làm thế nào để có thể giảm độ đục trong nước

Cách cơ bản để làm giảm độ đục là ngăn chặn dòng chảy. Tuy nhiên, nước uống và các dòng nước thải vẫn phải được xử lý để giảm độ đục. Các yêu cầu được đề ra để đảm bảo hiệu quả trong quá trình xử lý nước và đảm bảo nước uống được an toàn. Bước đầu tiên trong quá trình xử lý nước uống là loại bỏ các hạt lơ lửng có trong nước.

Độ đục là gì

Để làm giảm độ đục, người ta thường trộn nước với những chất keo tụ. Đất và các loại hạt có trong nước mang điện tích âm, chúng đẩy nhau dẫn đến tình trạng các hạt mịn phân tán. Việc bổ sung thêm chất keo tụ sẽ trung hòa các chất rắn lơ lửng để các hạt có thể tập hợp lại với nhau tạo thành các hạt có kích thước lớn hơn, gọi là floc. Sau đó nước được đẩy sang một bể lắng và lọc bỏ flo.

Tham khảo thêm: Top 3 Cách Xử Lý Nước Bể Bơi Bị Đục [HIỆU QUẢ] 100%

Qua bài viết đã cung cấp thông tin để bạn có thể nắm rõ hơn độ đục là gì và tầm quan trọng của chúng trong việc đánh giá nước. Để sử dụng một nguồn nước sạch đảm bảo và an toàn hãy chú ý hơn về những thông tin trên.

Related Posts

Leave a Reply