Điều trị viêm xương khớp gối

1. Làm thế nào để điều trị viêm xương khớp gối?

Hiểu được bất biến, phòng ngừa có thể thay đổi. Từ quan điểm của những người dễ bị viêm xương khớp, chúng ta biết các yếu tố nguy cơ cho viêm xương khớp. Mà không thể thay đổi bao gồm: tuổi, di truyền và giới tính, chỉ có một cách thụ động có thể chấp nhận, không thể thay đổi, không thể can thiệp, chúng tôi sẽ không làm phiền. Mối quan tâm và những thay đổi có thể thay đổi: ví dụ, béo phì, các nghiên cứu đã chứng minh rằng giảm cân một mình có thể làm giảm nguy cơ béo phì viêm xương khớp đầu gối có triệu chứng, chẳng hạn như tập thể dục và đặc sản quá mức các ngành nghề như công nhân khoan khí nén, vận động viên, có thể làm giảm cường độ lao động hoặc thay đổi nghề nghiệp để ngăn chặn; cũng để tránh chấn thương và điều trị kịp thời, sự xuất hiện của một chấn thương dây chằng, phân mảnh khum và chấn thương khác, cần được điều trị.

2. Các xét nghiệm cho viêm xương khớp gối là gì?

Máu chỉ số phòng thí nghiệm lâm sàng bệnh nhân thường không thay đổi, kèm theo synovitis viêm xương khớp, xét nghiệm máu có thể xuất hiện protein C-reactive (CRP) và tốc độ máu lắng (ESR) là hơi cao.

Kiểm tra hình ảnh là phương tiện kiểm tra quan trọng nhất. Không chỉ có thể giúp xác định chẩn đoán, mà còn giúp đánh giá mức độ nghiêm trọng của tổn thương khớp, đánh giá tiến triển của bệnh và đáp ứng điều trị, phát hiện sớm bệnh hoặc biến chứng liên quan. Nghiên cứu hình ảnh, bao gồm x-quang, cộng hưởng từ, siêu âm, v.v.

Trừ khi rất khó để chẩn đoán hoặc chẩn đoán điều trị, khớp thần kinh khớp (thủng chung) thường không được thực hiện.

Xem thêm

Viêm xương khớp

3. Nguyên tắc điều trị viêm xương khớp gối là gì?

Hãy nhớ rằng viêm xương khớp gối là một căn bệnh nan y. Vì vậy, nguyên tắc điều trị nên dựa trên điều trị bảo thủ, điều trị không dùng thuốc kết hợp với điều trị bằng thuốc, nếu cần thiết, điều trị phẫu thuật. Mục đích chính của điều trị là để giảm đau, ngăn ngừa và trì hoãn sự tiến triển của bệnh, bảo vệ chức năng khớp, và cải thiện chất lượng cuộc sống.

4. Cách tiếp cận không phẫu thuật điều trị viêm xương khớp gối (OA) như thế nào?

Giảm trọng lượng chung. Vật lý trị liệu, vật lý trị liệu để làm giảm bớt các triệu chứng và duy trì ổn định khớp là chiến lược điều trị chính cho viêm khớp. Chiến lược điều trị bằng thuốc đối với viêm khớp phải tập trung vào chẩn đoán sớm, điều trị sớm và điều trị lâu dài. Ở những bệnh nhân có triệu chứng và không có tổn thương rõ ràng trong sụn khớp, vùng khớp đã không bị thu hẹp để bắt đầu phòng ngừa và điều trị toàn diện. Bệnh nhân nên nghỉ ngơi thích hợp và giảm thiểu trọng lượng của khớp gối trong phạm vi sống và làm việc bình thường, và thường không cần nghỉ ngơi hoàn toàn. Chú ý đến việc giảm hoặc tránh các động tác có hại trong các hoạt động hàng ngày. Khi đứng lên khỏi ghế, hãy đỡ tay vịn ghế bằng tay để giảm áp lực lên sụn khớp. Khi tình trạng nghiêm trọng, cần phải đi bộ. Một số người ủng hộ việc áp dụng cú đúp chi dưới, nhưng bệnh nhân thường không thể chấp nhận nó. Nên nghỉ ngơi đầu gối và vật lý trị liệu đầu gối khi tràn khớp gối là nghiêm trọng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các bệnh xương khớp qua đây: https://benhxuongkhop.vn/

Related Posts

Leave a Reply