Điệu múa Apsara – điệu múa truyền thống của đất nước Campuchia

Điệu múa Apsara - điệu múa của người Chăm

Điệu múa Apsara – điệu múa của người Chăm

Đất nước Campuchia, với những di tích cổ kính, những nét văn hóa mang đậm dấu ấn truyền thống. Khách du lịch Campuchia còn bị thu hút bởi những lễ hội nổi tiếng cùng những điệu múa say đắm lòng người. Điệu múa Apsara của Campuchia không chỉ đơn giản như một nghệ thuật, nó chứa đựng cả linh hồn của cả dân tộc Campuchia. Nghệ thuật múa Apsara đòi hỏi sự duyên dáng thanh lịch của vũ công, đôi bàn tay dẻo, khéo léo, khuôn mặt tươi như hoa, dáng hình cực chuẩn, bộ ngực đầy đặn, không quá lớn cũng không nhỏ… du khách đến Campuchia không thể bỏ qua điệu múa Apsara đầy cảm xúc này.

Điệu múa Apsara

Nghệ thuật múa Apsara đòi hỏi sự duyên dáng thanh lịch của vũ công

Nghệ thuật múa Apsara đòi hỏi sự duyên dáng thanh lịch của vũ công

Theo truyền thuyết của Hindu giáo, điệu múa này như một vũ điệu đắm say được các nàng tiên Apsara xinh đẹp múa phục vụ các vị thần, với những động tác chậm nhưng lại rất dịu dàng, thanh thoát, duyên dáng. Những nàng tiên Apsara là vợ của các các nhạc công Gandharva ở tiên giới có nhiệm vụ múa hát cho các vị thần, các tiên nữ hầu hạ của thần Indra – vua của các vị thần Ấn Độ.

Điệu múa truyền thần tuyệt đẹp của Campuchia

Điệu múa truyền thần tuyệt đẹp của Campuchia

Đặc trưng của múa Apsara là một vũ nữ chính cùng một nhóm vũ nữ biểu diễn các điệu múa tựa như những tiên nữ đang dạo chơi tại khu vườn hồng – nơi có những tiên nữ càng làm tăng vẻ đẹp của vườn hồng. Khác với những điệu múa truyền thống của các nước trên thế giới, múa Apsara đòi hỏi những động tác múa thật chậm rãi nhưng cũng phải rất tinh tế, thì mới toát hết được vẻ đẹp của người múa cùng những nét độc đáo của điệu múa nghệ thuật này.

Đặc trưng của múa Apsara là một vũ nữ chính cùng một nhóm vũ nữ biểu diễn

Đặc trưng của múa Apsara là một vũ nữ chính cùng một nhóm vũ nữ biểu diễn

Khoảng thế kỉ thứ I, song song với Hindu giáo, điệu múa Apsara cũng du nhập vào đất nước chùa tháp đã trở thành một môn nghệ thuật phát triển khá mạnh. Vào thời kỳ Angkor, điệu múa này chỉ được múa phục vụ cho các vị vua trong các ngày lễ trọng đại hay những dịp vinh danh các vị thần Hindu. Theo ghi chép vào triều đại vua Jayavarman thứ VII, số vũ nữ Apsara phục vụ trong triều đình có những khi lên tới 3.000 người – một con số khá lớn khi so sánh con số này với số dân sống tại kinh thành vào thời điểm đó.

Điệu múa Apsara tại Campuchia có nguồn gốc từ Hindu giáo

Điệu múa Apsara tại Campuchia có nguồn gốc từ Hindu giáo

Ban đầu, điệu múa Apsara tại Campuchia có nguồn gốc từ Hindu giáo, nhưng đến thế kỉ thứ XIII, điệu múa này khác đi đôi chút khi lấy cảm hứng từ nghệ thuật điêu khắc tinh xảo của Angkor cùng với nghệ thuật chạm khắc Apsara tại các đền tháp của người Khmer cổ. Vì lẽ đó,cđiệu múa Apsara ngày nay mang đậm chất Khmer hơn nguyên bản điệu múa ban đầu, khi bắt đầu du nhập vào Campuchia. Đến thế kỷ XV, Apsara gần như không còn tồn tại hoặc tồn tại rất mờ nhạt khi nền văn minh Angkor bị tàn lụi. Tới cuối những năm 40 của thế kỷ 20, nhờ Hoàng hậu Sisowath Kossamak nên Apsara được phát triển mạnh trở lại.

Xem thêm: http://dulichdaiviet.com/tour/otour-cpc01.aspx

Điệu múa Apsarac – điệu múa truyền thống của Campuchia

Điệu múa tiên nữ Apsara được biểu diễn trên các sân khấu hiện đại

Điệu múa tiên nữ Apsara được biểu diễn trên các sân khấu hiện đại

Ngày nay, điệu múa tiên nữ Apsara được biểu diễn trên các sân khấu hiện đại được cắt ngắn đi, động tác múa thoải mái phóng khoáng hơn những điệu múa truyền thống. Tuy nhiên, nó vẫn giữ gìn được đặc trưng trong các động tác, bước di chuyển mang đậm nét truyền thống. Khi biểu diễn điệu múa này, các vũ công sẽ phải mặc những bộ trang phục khá cầu kỳ cũng như nặng được thiết kế bó sát để trình diễn những động tác múa chậm nhưng tinh tế nhưng vô cùng thanh nhã cùng với dàn nhạc Pinpeat. Các cô gái múa điệu Apsara cũng rất duyên dáng, tràn đầy sức sống chính là biểu tượng tinh thần của người Khmer, bởi các vũ nữ phải có một thân hình cân đối, không béo, điều đặc biệt họ phải chăm chỉ cũng như kiên trì luyện tập những động tác tưởng như rất đơn giản, nhẹ nhàng.

Apsara điệu múa cổ điển, êm ái nổi tiếng về sự thanh nhã, cao quý, với các tư thế, cử chỉ hiền dịu.

Apsara điệu múa cổ điển, êm ái nổi tiếng về sự thanh nhã, cao quý, với các tư thế, cử chỉ hiền dịu.

Khi trình diễn, các vũ công apsara phải khoác lên người trang phục rất cầu kỳ. Du khách du lịch Campuchia sẽ rất hứng thú với điệu múa này.

Trong điệu múa apsara, mỗi động tác múa đều mang một ý nghĩa

Trong điệu múa apsara, mỗi động tác múa đều mang một ý nghĩa

Trong điệu múa apsara, mỗi động tác múa đều mang một ý nghĩa hay một biểu tượng về một hiện tượng, nhân vật nào đó. Ví dụ, một ngón tay cong hướng lên trời có nghĩa “hôm nay”, nếu đặt cánh tay lên ngang ngực thì nó thể hiện ý nghĩa “hạnh phúc”, khi tay trái hướng ra phía sau, tay phải nắm lại trước ngực với 3 ngón tay hướng lên, ngón trỏ chạm vào ngón cái thì đó như biểu tượng miêu tả hình ảnh rắn Naga, một con vật cưỡi của thần Vishnu, một tay hướng lên như biểu hiện cho “cái chết”, tay hướng xuống là “sự sống”, nếu hai bàn tay chuyển đổi lên xuống theo nhịp điệu nhanh thì nhằm nói đến 2 trong 4 giai đoạn của vòng đời con người gồm sinh – trưởng thành – bệnh tật , chết. Ngoài cử chỉ bằng tay, các thế chân cũng rất uyển chuyển, dáng hình mềm mại thể hiện những đường cong căng tròn nhựa sống.

Campuchia coi Apsara như một điệu múa cổ mang linh hồn

Campuchia coi Apsara như một điệu múa cổ mang linh hồn

Ngày nay, các vũ công Apsara Khmer vẫn giữ được những thần thái của các vũ công ngàn xưa. Thân hình chuẩn, khuôn mặt đẹp, đôi tay dẻo, đôi mắt hút hồn, chỉ một điều khác biệt so với điệu múa Apsara truyền thống làm không ít du khách du lịch Campuchia thất vọng, đó là các Vũ công Apsara ngày nay mặc áo, không để ngực trần như ngày xưa nữa.

Vũ công Apsara để ngực trần

Vũ công Apsara để ngực trần

Campuchia coi Apsara như một điệu múa mang linh hồn cũng như một tài sản lớn của đất nước. Du lịch Campuchia du khách có thể thưởng thức điệu múa “tiên nữ” này tại hầu như các nhà hàng, khách sạn lớn.
Qua điệu múa Apsara, người dân Campuchia muốn nói lên ước mong về một cuộc sống thanh bình, thịnh vượng, ca ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên đất nước, thần thánh cũng như công đức của người xưa.

Khám phá thêm nhiều nét đẹp văn hóa Campuchia khi đến với đất nước này. Tham khảo các tour du lịch Campuchia của Du lịch Quốc tế Đại Việt tại: http://www.dulichdaiviet.com/tours/du-lich-campuchia.aspx để lựa chọn tour phù hợp nhất.

Related Posts

Loading Facebook Comments ...