Cùng tìm hiểu các yếu tố có thể khiến bạn bị zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh ở Việt Nam được gọi là bệnh giời leo, là căn bệnh phổ biến xuất hiện ở đa dạng thành phần các đối tượng và lứa tuổi. Tuy nhiên chiếm tỷ lệ nhiều nhất vẫn là những người thanh thiếu niên và trung niên là có nguy cơ cao hơn cả. Vậy nguyên nhân từ đâu chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết “Nguyên nhân bệnh zona thần kinh ai cũng nên biết” ngày hôm nay.
>> Nguyên nhân bệnh zona thần kinh ai cũng nên biết

Trên thực tế thì zona thần kinh có thể coi là một biến chứng tái phát lại của bệnh thủy đậu. Đa số trong chúng ta đều đã từng bị thủy đậu nên nguy cơ mắc zona thần kinh chiếm tới 90%, vấn đề chỉ là thời gian và môi trường cơ thể thích hợp để loại virut gây bệnh này hoạt động trở lại mà thôi.

Nguyên nhân của bệnh zona thần kinh

Như chúng ta đã biết thủy đậu xuất hiện nhiều ở trẻ em, còn zona thì lại xảy ra nhiều hơn ở lứa tuổi thanh niên và trung niên. Như vậy là đã có sự chênh lệch về thời gian xảy ra biến chứng khá dài khi so sánh giữa thời điểm kết thúc bệnh thủy đậu ở một người và thời gian mắc zona thần kinh trên cùng một người đó.

Bệnh zona do virut virus herpes zoster gây ra
Bệnh zona do virut virus herpes zoster gây ra

>> người bệnh zona thần kinh nên ăn gì và kiêng gì để mau khỏi bệnh

Theo khái niệm nói chúng thì bệnh giời leo là bệnh do vi khuẩn của bệnh thủy đậu trái dạ (hay hoạt động trở lại) còn sâu hơn với y học hiện đại thì  zona thần kinh được xác định bởi sự hoạt động của virus herpes zoster (varicella-zoster virus hoặc VZV). Là loại virut nguy hiểm ẩn mình dưới da gây ra rất nhiều bệnh da liễu và nhiệt đới nguy hiểm. Loại virus herpes zosteọa rất khó để “xóa sổ” mà chỉ có thể chữa được triệu chứng bệnh gây ra. Tìm hiểu kĩ chúng ta sẽ thấy được rằng khi điều trị thành công bệnh thủy đậu thì các con virut này lại ẩn mình ở các tế bào thần kinh dưới da đợi điều kiện thích hợp là lại hoạt động trở lại và gây ra zona thần kinh.
>> người bị bệnh zona thần kinh nên bôi thuốc gì?

Related Posts

Loading Facebook Comments ...