Có nên niềng răng cho bé 7 tuổi không?

“Niềng răng càng sớm đẹp càng nhanh” – đó chính là lời khuyên chân thành từ bác sĩ chỉnh nha cũng như hội niềng răng tại nha khoa Thùy Anh. Nhưng với trẻ 7 tuổi thì sao, liệu niềng có quá sớm không? Cùng giải đáp vấn đề có nên niềng răng cho bé 7 tuổi hay không trong bài viết dưới đây.

Hỏi: Có nên niềng răng cho bé 7 tuổi không?

Khi trẻ đã hoàn thiện hết các vị trí răng thì khi quan sát bằng mắt thì chúng ta dễ dàng nhận thấy tình trạng răng của bé như: hô, móm, thưa, lệch lạc… 7 tuổi là giai đoạn trẻ bắt đầu thay răng, những chiếc răng cửa vĩnh viễn bắt đầu thay chỗ cho răng sữa. Tình trạng răng mọc lệch lạc ở độ tuổi này có thể gây ảnh hưởng tới các răng khác nên bố mẹ cần theo dõi và đưa trẻ đi thăm khám, nắn chỉnh kịp thời.

Răng trẻ lúc 7 tuổi được ví như “đội quân mới chiêu mộ” nên rất dễ “huấn luyện”, việc phát hiện và niềng răng cho bé 7 tuổi sớm sẽ giúp đạt hiệu quả nhanh nhất. Do lúc này cấu trúc xương hàm, cấu trúc răng vẫn còn mềm, dễ uốn nắn để tạo nền tảng cho những chiếc răng nanh, răng hàm mọc lên đúng vị trí và khớp cắn đạt đúng chuẩn.

Cách niềng răng hiệu quả nhất cho bé 7 tuổi

Việc niềng răng cho bé 7 tuổi bằng phương pháp nào thì bác sĩ cần phải tiến hành thăm khám và nó cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Cụ thể là cần phải xác định chính xác xem trường hợp răng của bé cần phải niềng cả hàm hay chỉ niềng được 1 số lượng răng cụ thể:

+ Trường hợp trẻ cần niềng cả hàm: Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám xem trẻ đã thay hết số răng sữa chưa. Nếu vẫn chưa thì bố mẹ không nên nóng vội mà cần đợi trẻ mọc đầy đủ số lượng răng vĩnh viễn thì mới có thể tiến hành niềng răng. Vì nếu niềng răng khi trẻ chưa thay hết răng sữa và mọc răng vĩnh viễn sẽ khiến quá trình thay răng bị ảnh hưởng nặng nề. Ngoài ra, trẻ còn dễ bị biến dạng cấu trúc hàm do niềng răng vô tình co siết các răng có sẵn xâm lấn vùng răng gãy rụng nhằm chuẩn bị cho việc thay răng mới.

+ Trường hợp trẻ chỉ cần niềng 1 số lượng răng nhất định: Bác sĩ chỉnh nha sẽ thiết kế những khung niềng dạng đơn lẻ, có chiều dài khớp với số răng liền kề nhau cần niềng của trẻ để vừa khít với kích thước. Phương pháp này sẽ giúp trẻ khắc phục kịp thời vấn đề về thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng đồng thời không làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển bình thường của các răng còn lại.

 Trên đây là thông tin giải đáp vấn đề có nên niềng răng cho bé 7 tuổi không? Hi vọng bài viết hữu ích với bạn đọc.

Related Posts

Leave a Reply