Cảnh báo mức độ nguy hiểm của tình trạng ngộ độc thức ăn – Cẩn thận không mất mạng

Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế cho biết vài ngày trước, hai bệnh nhân có cùng triệu chứng tiêu chảy, nôn ói và khó thở nhưng một người không qua khỏi. Cả hai người ăn con bọ xít nhưng không biết đó là loại sâu ban miêu vốn có độc tố. Sâu ban miêu trông như con bọ xít có độc tố rất cao. Trước đó tại xã Yên Hòa, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, một nhóm người cũng bị ngộ độc thức ăn do ăn phải loại bọ xít lửa. Chiềng Xôm, Sơn La cũng bị ngộ độc sau khi ăn bọ xít rang, trong đó 3 người phải nhập viện. Hiện nay chưa có các nghiên cứu sâu, đầy đủ về tính an toàn của côn trùng trong chế biến thực phẩm. Vì thế, Cục khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên

Một số trường hợp khác do ăn phải thịt cóc chứa độc tố bufotoxin, bufidin, bufonin…Những độc tố này thường chứa nhiều ở tuỵến mắt, gan và trứng . Cá nóc cũng là loại cá chứa độc tố Tetrodotoxin và Hepatoxin ở gan và trứng. Đối với thức ăn giàu đạm: nếu có chứa nhóm Metyl amin thường gây ngộ độc làm tiết nước dãi, co giật gây đau bụng. Nhóm gây độc do Histamin chứa trong thịt động vật thường gây ra hiện tượng dị ứng mẩn đỏ, ngứa mặt và cổ, có khi chảy nước dãi (như trường hợp ăn phải cá biển tươi, tôm, sò, ốc …).

Résultat de recherche d'images pour "ngộ độc thức ăn"

Loại ngộ độc dị ứng thường xuất hiện ngay trong bữa ăn và cũng mất đi sau ít giờ . Đối với thức ăn giàu chất béo: thường bị ngộ độc do xẩy ra hai quá trình thủy phân và ôxy hóa chất béo. Đối với thức ăn có chứa nitrat và nitrit: Đây là hai chất người ta thường lạm dụng để bảo quản thịt, cá, giữ màu đỏ hồng. Nếu hàm lượng vào cơ thể vượt quá 1-3g/ngày là có thể gây ngộ độc. Trẻ em dễ mẫn cảm với lượng nitrat hơn người lớn .

Thậm chí, một số trường hợp ngộ độc thực phẩm không được cấp cứu kịp thời còn có thể dẫn đến tử vong. Ngộ độc mãn tính là dạng ngộ độc không có dấu hiệu rõ ràng và không phát tác ngay sau khi ăn. Ở dạng này, các chất độc sẽ tích tụ ở các bộ phận trong cơ thể, gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, về lâu dài sẽ dẫn đến ung thư và các bệnh tật nguy hiểm khác. Cả hai dạng ngộ độc trên đều gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng ta. Vì thế, các bạn cần biết cách phòng tránh và xử lý nhanh khi bị ngộ độc để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Related Posts

Leave a Reply