Cách tính diện tích xây dựng nhà phố thông dụng nhất

Khi xây nhà thì ước lượng được khoản chi, chính là cách giúp cho gia chủ, chủ động hơn trong việc kiểm soát tài chính. Hiện nay thì trên thị  trường đang thông dụng cách tính giá xây dựng dựa trên m2. Tuy nhiên bạn nên cần biết là cách tính diện tích xây dựng nhà phố thực tế sẽ không giống như tính diện tích đất đâu nhé.

Nói một cách chính xác thì tiền chính là thứ đầu tiên và quan trọng, quyết định việc xây dựng ngôi nhà của bạn như thế nào. Và muốn tính được chi phí này thì hiện nay cách tính chi phí dựa trên cách tính diện tích xây dựng nhà phố là thông dụng nhất, nó giúp cho bạn có cái nhìn tổng quan về số tiền mà mình cần phải chi ra.

>>> Xem thêm: đơn giá xây dựng nhà xưởng thép tiền chế – Tìm hiểu vật liệu siêu bền, cực chất lượng cho các công trình xây dựng

Trước tiên chúng tôi sẽ giải thích một chút về thắc mắc của gia chủ, đó là vì sao khi các nhà thầu thi công tính diện tích để xây lại nhiều hơn rất nhều so với diện tích có ghi trong giấy phép xây dựng.

Cái này là do sự khác nhau trong việc phân mục đích xây dựng của 2 đơn vị:

+ Cơ quan cấp phép: họ dựa trên diện tích mảnh đất mà gia chủ sở hữu, tức là họ chỉ quan tâm là ngôi nhà được xây trong mảnh đất đó, không xây ra ngoài, không lấn chiếm và phù hợp với quy hoạch của họ.

+ Nhà thầu sẽ tính phần diện tích thực tế mà sẽ thi công hay còn gọi là diện tích xây dựng.

Diện tích xây dựng đó là diện tích tạo ra các hao phí, ví dụ như phần móng nhà, rõ ràng là chúng ta tốn vật tư, công sức cho nó nhưng trong giấy phép xây dựng hoàn toàn không thể hiện điều này.

Bởi vậy nên cách tính diện tích xây dựng nhà phố đang được áp dụng nhiều hiện nay đó là:

Diện tích xây dựng bằng diện tích sàn và cộng với các diện tích khác, các diện tích khác bao gồm như móng, sân, hầm chứa….

Và phần diện tích sàn nhà thì được tính là phần có mái và không mái, có mái thì vẫn tính 100% diện tích, còn không mái tính 50%.

>>> Xem thêm: khung kèo thép nhà xưởng – Tìm hiểu vật liệu siêu bền, cực chất lượng cho các công trình xây dựng

Trong nhà sẽ có một số phần ô trống, vị trí thoáng những phần này thì nếu nhỏ hơn 4m2 vẫn tính như bình thường, lớn hơn 4m2 nhưng nhỏ hơn 8m2 tính 70% còn lớn hơn 8m2 tính 50%.

Với những vị trí xây dựng trên nền đất yếu, chắc chắc là phải gia cố móng và cũng tùy từng loại gia cố mà đơn vị thi công sẽ tính diện tích khác nhau, thường thì hiện nay đổ bê tông là chắc chắn nhất, và được tính 20% diện tích.

Trên đây là một số cách tính diện tích xây dựng nhà phố cơ bản hay được áp dụng trong xây dựng. Khi ra diện tích rồi, bạn chỉ cần nhân với đơn giá thi công là ra được chi phí cho ngôi nhà mình sắp xây.

>>> Xem thêm: nha cao tang bang thep tien che – Tìm hiểu vật liệu siêu bền, cực chất lượng cho các công trình xây dựng

 

Related Posts

Loading Facebook Comments ...