Cách Phòng Và Chữa Trị Bệnh Viêm đa Khớp Dạng Thấp

Các khớp có đặc điểm là viêm đau, có thể sưng nhưng không đỏ lên. Bao giờ cũng có hiện tượng đau đối xứng hai bên. Tác nhân gây bệnh: Có thể là do virut, vi khuẩn, dị nguyên nhưng chưa được xác định chắc chắn. Yếu tố cơ địa: Bệnh có liên quan rõ rệt đến giới tính (70 – 80% bệnh nhân là nữ) và tuổi (60 – 70% gặp ở người trên 30 tuổi). Các yếu tố thuận lợi khác: Môi trường sống ẩm thấp, cơ thể suy yếu mệt mỏi, nhiễm lạnh, phẫu thuật. Bệnh viêm đa khớp dạng thấp không dễ chữa khỏi, là một bệnh của hệ thống tự miễn. Chính vì vậy nên việc điều trị dứt điểm thường rất khó khăn. Điều trị thường là kéo dài 1 – 2 tháng đến vài năm và có khi là điều trị suốt đời. Vấn đề chủ yếu chỉ là làm giảm các đợt vượng bệnh và kiên trì tuân thủ điều trị bị đau lưng.

TriĐau, sưng đỏ thậm chí gây viêm các khớp nhỏ như khớp bàn ngón tay, khớp cổ tay hay khớp bàn ngón chân, khớp cổ chân diễn ra dai dẳng và đối xứng hai bên khớp. Sụt cân, ăn ngủ kém, mệt mỏi, da và niêm mạc có màu xanh nhợt. Xuất hiện hạt dưới da không gây đau, không di động ở quanh khớp cổ tay, gần khớp khuỷu tay hoặc gần khớp gối. Viêm gân, bao gân quanh khớp, dây chằng ở khớp bị viêm khiến khớp lỏng lẻo. Bao khớp phình to lên. Bệnh tiến triển lâu dần dẫn đến teo cơ quanh khớp bị viêm. Xét nghiệm cơ bản để xác định có tình trạng viêm bao hay không. Xét nghiệm đặc hiệu gồm: yếu tố dạng thấp (RF), Anti CCP và chụp Xquang khớp. Viêm đa khớp dạng thấp nguy hiểm như thế nào? Nguy cơ tàn phế: Có khoảng 89% người bệnh viêm đa khớp dạng thấp bị cứng khớp, bàn tay khó cầm nắm, khó đi lại sau 10 năm phát bệnh. Các biến chứng nghiêm trọng hơn như teo cơ, dính khớp, biến dạng khớp và tàn phế.

  1. Mạnh gân cốt
  2. Thang: bệnh đỡ hơn một chút
  3. Bệnh thoái hóa khớp và viêm đa khớp dạng thấp cần ăn:
  4. Sụt cân, ăn ngủ kém, mệt mỏi, da và niêm mạc có màu xanh nhợt
  5. Bệnh tiến triển lâu dần dẫn đến teo cơ quanh khớp bị viêm
  6. Teo cơ ở vùng quanh khớp tổn thương do giảm vận động
  7. Đông y chữa viêm khớp dạng thấp
  8. Ban đỏ, viêm gân

Viêm đa khớp dạng thấp hủy hoại nhiều khớp một cách đối xứng, ngoài ra nó còn gây ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác như tim mạch, gây thiếu máu mệt mỏi cho toàn thân bệnh nhân. Nguy hiểm hơn n ếu như không được điều trị chặt chẽ, khớp sẽ bị biến dạng, hỏng khớp, mất vận động và có thể dẫn đến tàn phế. Mọi nỗ lực của ngành y đều tập trung làm sao để bệnh nhân bị bệnh này có cuộc sống “thực” chứ không phải sống trong sự đau đớn do căn bệnh gây ra. Nguyên nhân của viêm đa khớp dạng thấp là do viêm của màng bao khớp dẫn tới tình trạng hư hại, biến dạng khớp một cách mau lẹ nếu không được điều trị. Các khớp hay bị sưng, đau, vận động gây đau đớn. Bệnh hay xảy ra trên khớp ngón tay, cổ tay, khuỷu, vai, cổ chân, gối, khớp háng một cách đối xứng. Những phát hiện mới trong các nghiên cứu được trình bày cho thấy bệnh nhân bị bệnh này có 30% bị bệnh lý tim mạch và trong số đó 50% có thể bị chết vì các bệnh lý tim mạch. thoát vị đĩa đệm là gì Ngoài ra bệnh nhân còn có thể bị loãng xương toàn thân, thiếu máu, mệt mỏi toàn thân. Tại VN, nhiều bệnh nhân còn bị thêm biến chứng do dùng corticoide nên làm bệnh nặng hơn. Rất nhiều bệnh nhân rơi vào rối loạn tâm thần trầm cảm do bệnh tật. Tại VN, rào cản lớn nhất cho người bệnh là giá thuốc quá cao và bảo hiểm không chi trả. Chưa kể việc chậm trễ dùng các thuốc điều trị cũ cũng như mới, cộng thêm tình trạng sử dụng corticoide tràn lan khiến bệnh nhân tàn phế nhanh hơn.

Khi thời tiết thay đổi đột ngột các khớp của bạn bị sưng đau, cứng, nóng đỏ..Đó là triệu chứng của bệnh viêm đa khớp dạng thấp. Bệnh này thường xuất hiện ở những người bị viêm họng cấp hoặc mãn tính do chủng vi khuẩn liên cầu tan huyết nhóm A gây nên. Đối xứng: Thường viêm ở 2 khớp đối xứng nhau như ở hai đầu gối, hai ngón tay cùng vị trí ở hai bàn tay. Cứng khớp buổi sáng, thức dậy không thể vận động được ngay mà phải xoay khớp, xoa bóp chừng 10-15 phút mới có thể xuống giường. Tiếp đến là đau khớp, nhất là các khớp nhỏ như: khớp bàn ngón tay, cổ tay, bàn ngón chân, cổ chân. Các khớp có đặc điểm là viêm đau, có thể sưng nhưng không đỏ lên. Bao giờ cũng có hiện tượng đau đối xứng hai bên. Trong quá trình điều trị cần theo dõi sát sao các diễn biến của bệnh để hạn chế biến chứng. Phương pháp điều trị chủ yếu hiện nay vẫn là dùng thuốc và kết hợp vật lý trị liệu, chỉnh hình. Tùy vào mức độ của bệnh mà có các loại thuốc điều trị khác nhau. Theo đó, tùy vào từng giai đoạn tiến triển của bệnh và khả năng đáp ứng thuốc của người bệnh, bác sĩ sẽ có những chỉ định khác nhau. Giai đoạn 1: bệnh nhẹ, số khớp viêm ít, khả năng vận động gần như bình thường. Giai đoạn 2: nhiều khớp bị viêm và vận động bị hạn chế. Thuốc thường dùng giống như thuốc ở giai đoạn 1 nhưng bổ sung thêm các loại thuốc chống viêm nonsteroid, thuốc chứa corticoid liều trung bình. Giai đoạn 3: bệnh nặng, ít hoặc mất hẳn khả năng vận động.

https://thoaihoacotsong.vn/benh-ve-xuong-khop-khac/thuoc-dieu-tri-viem-khop-dang-thap/

Related Posts

Leave a Reply