Cách nuôi lợn bằng thảo dược an toàn, hiệu quả cao

Sử dụng thảo dược để nuôi lợn – một trong những phương pháp chăn nuôi mới theo hướng an toàn sinh học. Nguồn thương phẩm vượt qua mọi vòng kiểm định, được người dùng tin mua. Bà con đang có ý định khởi nghiệp với trại lợn, có thể tham khảo cách nuôi lợn bằng thảo dược chúng tôi chia sẻ dưới đây.

nuôi lợn bằng thảo dược (01)

Nuôi lợn bằng thảo dược có ưu điểm gì? 

Thảo dược tự nhiên không chỉ có tác dụng chữa bệnh ở người mà con được ứng dụng vào chăn nuôi lợn sạch theo quy mô trang trại. Thảo dược sử dụng kết hợp thóc, ngô, khoai, rau củ, bèo tây, thân chuối, bã đậu, khô dầu… Phương pháp này đem lại nhiều lợi ích cho người chăn nuôi: 

  • Giúp bà con tiết kiệm đến 50% chi phí thức ăn chăn nuôi so với dùng cám công nghiệp. 
  • Không chỉ vậy, thảo dược còn có tác dụng tăng sức đề kháng, giúp lợn luôn khỏe mạnh, ít bị mắc bệnh, thịt nạc nhiều, ngọt thịt… 
  • Giảm mùi hôi trong chuồng trại do phân lợn thải ra. Giảm ô nhiễm môi trường xung quanh. 
  • Thiết kiệm chi phí đầu tư. Ít bị phụ thuộc vào sự biến động và tình hình dịch bệnh trên thị trường. 
  • Sản phẩm đầu ra được thị trường ưa thích sử dụng.

Các loại thảo dược dùng nuôi lợn 

Theo kinh nghiêm của anh Đinh Thanh Tùng (huyện Chợ Lách), các vị thảo dược tốt cho lợn là: Mật Nhân, Cây Cóc Đắng, Xuyên Tâm Liên. 

Còn anh Nguyễn Văn Dân (Cẩm Giàng, Hải Hương) lại sử dụng đơn kim, hoa hồi, quế chi, bột cá. 

nuôi lợn bằng thảo dược (02)

Theo mô hình nuôi lợn của anh Trần Ngọc Hùng thuộc HTX Huệ Hùng, các loại thảo dược dùng nuôi lợn gồm kim ngân, thổ phục linh, nghệ vàng.

Trại nuôi lợn của anh Lê Quang Trung (Giám đốc HTX Tân Hòa Phú) dùng các loại thảo dược như đinh lăng, củ sả, lá lốt,.. xay nhuyễn.

Tùy thuộc vào từng vùng miền, bà con tận dụng thảo dược có sẵn tại địa phương để nuôi lợn. 

Chế biến thảo dược nuôi lợn sạch

Với phương pháp nuôi lợn an toàn sinh học này, ngoài thảo dược, bà con dùng thêm các nguyên liệu cung cấp năng lượng, chất xơ, chất khoáng cho lợn như: thóc, ngô, rau củ quả, khoai, sắn, đậu tương, bã đậu nành, khô dầu, bột xương, bột thịt, thân cây chuối… 

Phương pháp chế biến phổ biến nhất là nguyên nhỏ thóc, ngô, khoai, (bao gồm cả thảo dược). Phối trộn theo tỉ lệ thích hợp, thêm vitamin, bột thịt, khoáng, chế phẩm sinh họ phù hợp. Sau đó ép thành cám viên cho lợn ăn. 

Cám viên có chất lượng tốt, viên cám được nén chặt kích thích lợn ăn ngon, ăn nhiều hơn cả cám công nghiệp. 

Bà con có thể ép dư ra, đem sấy khô làm thức ăn dự trữ cho lợn trong 1 – 2 tuần. 

Ngoài ra, thân cây chuối với công dụng giảm lượng axit dư thừa trong dạ dày, phòng được nhiều bệnh về tiêu hóa cho lợn sạch. Vì thế bà con cũng nên cho lợn ăn thêm chuối.

Với những trại nuôi lợn quy mô lớn, chủ trang trại nên đầu tư một chiếc máy thái chuối giá rẻ. Như chiếc máy thái chuối 3A2,2Kw chỉ có giá từ 4,5 – 4,8 triệu, sử dụng nguồn điện 220V gia đình tiện lợi. Những thiết bị có khả năng băm nguyên thân cây chuối với năng suất từ 150 – 180 cây/giờ. Tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức và cả chi phí nuôi lợn quy mô trang trại. 

nuôi lợn bằng thảo dược (03)

 

Nuôi lợn bằng thảo dược là phương thức chăn nuôi hiệu quả, tiết kiệm nhưng chưa được nhân rộng. Hi vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bà con tự tin hơn để khởi nghiệp nuôi lợn sạch. 

Related Posts

Leave a Reply