Các mẹo giúp bạn khi mua linh kiện máy tính cũ

Với việc chọn mua những linh kiện vi tính cũ để lắp ráp thành những cây máy tính cũ phù hợp  là một giải pháp hay vừa tiết kiệm được chi phí, lại vừa giúp các bạn thỏa đam mê lắp rắp máy tính của mình.

Tuy nhiên để chọn mua được những linh kiện có chất lượng là điều không hề dễ dàng. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ về cách test chọn các linh kiện máy tính cũ để có được một bộ máy tính hoạt động tốt.

1. Ba linh kiện máy tính cần test đầu tiên là: CPU, Mainboard  và RAM.

– CPU: được coi là “bộ não” của máy tính và cũng là linh kiện vi tính khó hỏng nhất trong máy. Cách kiểm tra như sau: hãy khởi động máy tính vào hệ điều hành bình thường. Các bạn cần kiểm tra thật kỹ bởi vì nếu CPU xảy ra vấn đề thì máy tính sẽ không thể khởi động được.
– Bo mạch chủ: Là thiết bị có kích thước to và có nhiều cổng giao tiếp với các thiết bị khác, do đó nó rất dễ bị lỗi. Cách kiểm tra: Quan sát thật kỹ các góc, các bề mạch và các chân cắm của bo mạch. Khởi động máy lên xem máy có chạy không, cắm RAM qua các khe cắm khác nhau để tránh trường hợp một khe nào đó bị lỗi. Thực hiện việc kiểm tra kỹ từng cổng sau: usb, sata, vga, quạt, LAN, audio.
– RAM: Là thiết bị rất bất thường, nó vượt qua mọi bài test nhưng có thể “chết” vào một ngày bất kỳ nào đó. Cách kiểm tra: Một là các bạn cắm và bật lên sao cho vào được hệ điều hành; Hai là kiểm tra các thông số có chính xác không bằng phần mềm CPUZ; Ba là dùng phần mềm MEMTEST86 để kiểm tra hoạt động của nó.

2. Cần kiểm tra 3 linh kiện máy tính tiếp theo là: VGA, HDD và ổ đĩa quang.

– VGA: Cách kiểm tra: bật lên và chơi thử một game 3D nào đó. Tránh ngay những linh kiện vi tính VGA bị sọc với màn hình cũ và nhiệt độ là 75 khi chưa tải dữ liệu gì.
– HDD: Cách kiểm tra: một là nghe thử có tiếng ồn cọc cặch không; hai là dùng phần mềm HDD tune để kiểm tra ổ đĩa.
– Ổ đĩa quang: Cách kiểm tra: kiểm tra chức năng đọc, ghi đĩa chạy ổn là được.

3. Cuối cùng, là 2 thiết bị máy vi tính cần kiểm tra là: PSU, Sound Card.

– PSU: Cách kiểm tra linh kiện máy tính này có dùng được hay không bằng việc bật máy lên vì khó để kiểm tra kỹ điện áp đầu ra của nguồn là bao nhiêu.

– Sound Card: Cách kiểm tra: một là bật máy lên; hai là bật các loại nhạc khác nhau với âm lượng khác nhau để nghe xem có tiếng rè rè hay không; ba là xin cop driver cho phiên bản hệ điều hành đang dùng vì nếu nó không tương thích với OS thì bạn cũng sẽ bỏ nó đi.

Bạn cần có kiến thức tốt trong khâu test các linh kiện máy tính cũ vì nó rất dễ có lỗi và nếu giữa một linh kiện máy tính cũ giá rẻ  không còn bảo hành với một linh kiện giá cao hơn nhưng được bảo hành, thì lời khuyên chân thành là hãy chọn cái được bảo hành, dù sao cũng an tâm hơn. Chúc bạn sẽ chọn lựa được những linh kiện máy vi tính cũ thật ưng ý.

Related Posts

Loading Facebook Comments ...