Bơi bướm đúng kỹ thuật

Nhu cầu bơi lội rất phát triển, một trong những kiểu bơi được ưa chuộng hiện nay kể đến là bơi bướm. Tuy nhiên đa phần mọi người hay mắc phải các kỹ thuật thực hiện chưa đúng, sai cách. Dẫn đến ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ bắp, sức khỏe. Giúp mọi người có phương pháp kỹ thuật tập bơi đúng chuẩn, đội ngũ chuyên gia Bilico đã tổng hợp toàn bộ thông tin các bước trong bài viết hôm nay. Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Động tác bơi bướm là gì?

Butterfly stroke có nghĩa là bơi bướm. Đây là một kiểu bơi có động tác nhanh, yêu cầu kỹ thuật cao, đòi hỏi thể lực sức khỏe tốt. So với các cách bơi sải, bơi ếch, ngửa nó sẽ khác bởi sự nhịp nhàng chuyển động của chân, toàn cơ thể, tay.

Kỹ thuật bơi bướm như nào?

#1. Tư thế tập bơi bướm

Để có một tư thế bơi bướm chính xác thì bạn hãy thực hiện đúng các tư thế sau: vai đưa xuống, phần hông lên cao hoặc phần vao cao kéo theo hông hạ thấp. Trong quá trình thực hiện bạn cần phải đảm bảo đúng tư thế và có thể phối hợp nhịp nhàng giữa các động tác tay và chân.

Cần nhớ rằng cơ thể sẽ được uốn tới trước khi lướt qua khối nước không phải là lăn xuống trước, đặc biệt là uốn quá sâu. Ngoài ra không nên di chuyển ở ngay mặt nước cắt bớt sóng hay uốn quá cạn để di chuyển về trước.

#2. Động tác chân trong khi bơi

Bơi bướm là động tác cần có sự phối hợp của chân. Để có tư thế chân chuẩn xác bạn lên thực hiện theo các hướng dẫn sau:

– Hoạt động như một chân bản vịt lớn, bạn cần tiến hành khép lại với nhau, động tác chân kết hợp với động tác uốn sóng của cơ thể.

– Thực hiện động tác đầu tiên từ hông, tiến hành đập mặt sau rồi đập xuống mặt trước của đầu gối.

– Để đập đúng thì động tác chân bướm phải mạnh và dứt khoát về sau. Lưu ý 2 chân đập mạnh như nhau.

– Sau kết thúc kiểu bơi bướm thì chân đập xuống tiến hành duỗi thẳng hoàn toàn. 

#3. Động tác tay trong khi bơi

Động tác tay trong kiểu bơi bướm cũng rất quan trọng. Để thực hiện các kiểu tay đúng chuẩn thì hãy thực hiện:

– Bước 1: Bạn tiến hành cho lòng bàn tay hướng ra ngoài.  Nếu cơ thể bạn khỏe có sức mạnh thì dễ dàng vào nước gần trục giữa vai.

– Bước 2: quạt ra ngoài, bạn sẽ tiến hành duỗi dài thẳng tay tách ra hai phía ngoài vai, đồng thời hướng ngược trở lên mặt nước. Lưu ý bạn phải giữ cùi chỏ giữ cao cũng như  không nhìn thấy được bàn tay tại vị trí tỳ nước. 

– Bước 3: hai tay quạt vào trong, sau động tác đập chân chuyển hướng mông đến bề mặt nước. Bạn sẽ tiến hành quạt tay vào trong.

– Bước 4: Hai tay thực hiện quạt lên liên tục, càng về sau động tác tay càng nhanh.

– Bước 5: Tay vung trên không bằng cách 2 tay thẳng đứng và cách khỏi mặt nước. Bên cạnh đó cánh tay hơi gập khi vung qua đầu

#4. Động tác đầu trong khi bơi

Người nơi luôn giữ đầu  thẳng hàng với thân trong suốt khi bơi.  Sự phối hợp chính xác giữa tay – chân- đầu đảm bảo không nhô cao trong nước. Bạn nên nhớ bơi bướm mà mất hông thì khó đạt vận tốc cao. 

Bạn cần lưu ý: 

– Mặt người bơi cúi xuống khi hai tay quạt ra ngoài

– Khi thực hiện hai tay quạt vào trong đảm bảo mắt nhìn về phía trước và cằm hơi nâng lên.

+ Động tác tay quạt lên (về sau – ra ngoài) lưu ý người bơi cằm nhô khỏi mặt nước

–  Nên cúi đầu xuống khi động tác tay vung ngang. Điều này giúp cơ thể chuyển động sóng tốt hơn.

#5. Động tác thở trong khi bơi

Nhịp thở đồng đều chính là kỹ thuật cần nắm vững. Không chỉ giúp bạn thực hiện động tác tốt, hoàn thành mục tiêu. Mà hơi thở giúp cơ thể uyển chuyển, linh hoạt với chuyển động toàn thân.

Để thở như nào đúng cách thì bạn cần thực hiện cứ hai chu kỳ tay thì thở một lần bằng cách đưa cằm về trước.  Lưu ý quan trọng không nên nâng người quá cao điều này sẽ làm mất tư thế của cơ thể.

Lưu ý khi bơi bướm

– Người bơi không thực hiện tách tay rộng hơn vai trước khi kéo

– Gập đầu gối co chân lên mà không phải đập lên bằng mặt sau đầu gối

– Không nên tăng tốc kéo tay mạnh, liên tục ở đoạn cuối

– Người bơi chỉ đưa chân lên mà không được đập vút xuống

– Không tăng tốc đập chân ở giai đoạn cuối

– Động tác chân không khép lại thay vào đó  đập so le

– Vội vàng gập gối nên không có tư thế “bay” lên

– Không nên để cơ thể cân bằng nhiều quá sẽ làm cho không có dao động lên xuống. Điều này làm cho người bơi đạp chân yếu hoặc không đủ sâu.

Toàn bộ thông tin về bơi bướm đúng kỹ thuật trong bài viết hôm nay mà Bilico cung cấp. Hy vọng sẽ giúp quý bạn biết cách bơi và thực hiện thành công nhé.

Related Posts

Leave a Reply