Bệnh thận đa nang có những dấu hiệu gì ?

Với người suy thận, dinh dưỡng tuyệt vời sẽ giúp kiểm soát huyết áp, cân nặng, cholesterol và hàm lượng đường trong máu, làm cho bệnh tiến triển chậm.

Muối là nguyên nhân chính gây thuốc chữa bệnh thận đa nang. Ăn nhiều muối sẽ dẫn đến giữ nước trong cơ thể, tăng áp suất trong những mạch máu thận khiến nâng cao gánh nặng cho thận. các bác sĩ khuyến cáo, những người mắc bệnh về thận nên nên ăn nhạt và không cần ăn quá 2 – 4g muối mỗi ngày. Người bị nâng cao huyết áp kèm theo thì cần giảm thiểu sử dụng muối đến mức thấp nhất. Người mắc bệnh thận cũng cần hạn chế ăn chất đạm vì việc chuyển hóa đạm trong cơ thể sẽ tạo ra nhiều chất độc hại, những chất này được lọc qua thận gây quá tải và tổn thương thận. giảm thiểu lựa chọn dầu mỡ trong chế biến thức ăn, nên chọn bí quyết chế biến là luộc hay nướng. Người bị suy thận cần hạn chế lựa chọn muối ăn. Đối với bệnh nhân bị suy thận phải ăn chế độ ăn giàu năng lượng, tăng khoảng 30% so với bình thường (khoảng 2.000 kcalo/ ngày), chia nhỏ bữa ăn ra thành 4 – 6 bữa/ngày. giả sử ăn không đủ năng lượng sẽ làm cho thay đổi sự trao đổi chất trong cơ thể. Cơ thể sẽ đốt cháy mỡ và đạm của các tổ chức mô làm cơ thể gầy yếu, đồng nghĩa với việc nâng cao hàm lượng chất độc và lúc này chế độ ăn tránh đạm sẽ là vô nghĩa.

Không cần ăn các đồ kích thích như ớt, hạt tiêu, hành, tỏi; không ăn thức ăn chua, không ăn những loại nấm, không cần ăn các thức ăn chế biến sẵn như thịt cá đóng hộp, thịt cá xông khói,… Không phải uống rượu, bia, những loại nước khoáng, đặc thù là nước khoáng có nhiều natri. Có thể uống các loại nước như nước mưa đun sôi, nước hoa quả tươi,… Tuy nhiên, lượng nước bổ sung cho cơ thể cũng cần được theo dõi kỹ. ví dụ như không phải lọc thận, đừng giảm thiểu lượng nước bổ sung mà hãy uống khi nào cảm thấy khát. nếu cơ thể giữ nước, cần tránh dùng muối. Vì khi sử dụng muối cơ thể sẽ không kiểm soát được lượng nước và lúc nào cũng cảm thấy khát. các thức ăn tốt cho bệnh nhân thận như gạo, bánh mì không có muối, mì ống, khoai tây và các loại rau khác. Người bệnh thận có thể uống sữa, không tránh những thức ăn chay. nên ăn các loại trái cây tốt cho thận như táo, dưa hấu, lê,… Người suy thận cũng cần ăn uống toàn bộ bốn thành phần là chất đường bột, chất đạm, chất béo và chất khoáng – vitamin như người bình thường. Chế độ ăn lý tưởng được khuyến cáo cho người suy thận Người suy thận cũng phải ăn uống hầu hết bốn thành phần là chất đường bột, chất đạm, chất béo và chất khoáng – vitamin như người bình thường

Vi Thực đơn trung bình cho người suy thận hằng ngày: Bột đường 300g – 450g; béo 45 – 55g, đạm 20 – 27g, khoáng – vitamin như người bình thường, tổng số calo năng lượng một.600- 2.000 kcalo. phải hạn chế chất đạm, uống nước vừa nên và hạn chế muối ăn, tránh thức ăn giàu kali.

Related Posts

Leave a Reply