9x Bến Tre chế tạo thành công máy lọc nước Mặn thành Ngọt

Trong năm trước, một cậu học trò ở trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, Bến Tre đã cùng với thầy giáo của mình đã chế tạo thành công bước đầu một chiếc áy lọc nước có khả năng chuyển đổi nước mặn thành nước ngọt.

Cậu học sinh lớp 11 Nguyễn Tấn Lợi cùng thầy Trương Hữu Dũng sau 8 tháng miệt mài với bao thất bại đã thành công chế tạo ra chiếc máy này. Hiện tại chiếc máy mới có khả năng phục vụ về nhu cầu nước ngọt để uống trong ngày cho ba người.

Theo Lợi thì công suất hoạt động của máy còn phụ thuộc vào ngày trời nắng hay trời dâm mát, nếu ngày trời nắng to thì máy có thể chưng cất được hơn 6 lít nước ngọt còn đối với ngày nắng nhẹ thì chỉ gần 6 lít.

Theo thiết kế thì chiếc áy lọc nước này được cấu thành từ bốn bộ phận chính, trong đó bộ phận quan trọng nhất của máy là bình bảo ôn, bình này được nối với ống chân không sẽ có tác dụng để đun nóng nước và nó hoạt động theo nguyên lý của những bình nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời.

Sau khi nước được đung nóng thì sẽ được dẫn qua những bình chưng cất khác. Ở những bình chưng cất này nước sẽ lại một lần nữa được làm nóng bằng chảo Parabol hấp thu ánh nắng mặt trời. Với cấu tạo này sẽ giúp máy dễ dàng hơn trong việc nâng công suất làm việc.

Theo chia sẻ từ thấy Dũng thì chiếc máy này mới chỉ là mô hình thử nghiệm thành công ban đầu. Từ đây khi thấy được hiệu quả thì có thể tính toán để nâng cao thêm công suất của máy ở một số bộ phận như bình bảo ôn hay hệ thống các bình chưng cất.

Với ánh mắt sáng ngời đầy hi vọng, học sinh Lợi khi được hỏi đã chia sẻ rằng em hi vọng chiếc máy này có thể đưa vào sản xuất hàng loạt và chi phí thấp để mọi người ai cũng có thể mua về sử dụng được.

Theo quan sát và nhận định thì nhược điểm của chiếc mày hiện tại còn rất cồng kềnh với chi phí khoảng hơn 1 triệu. Tuy nhiên đây mới chỉ là phiên bản thử nghiệm thành công ban đầu, thầy Dũng và em Lợi còn đang tiếp tục nỗ lực để tinh giản bộ máy, gia tăng năng suất cũng như chi phí để sản xuất ra một chiếc máy trong tương lai.

Related Posts

Loading Facebook Comments ...