8 MẬT MÃ THÀNH CÔNG CỦA THƯƠNG HIỆU JAQUET DROZ

Trong suốt quá trình hoạt động và phát triển, những đặc trưng của gia đình Jaquet Droz được đúc kết lại trong 8 mật mã: Grande Seconde, rối cơ khí, kĩ nghệ tráng men, thiết kế vỏ đồng hồ, độ hoàn thiện đẳng cấp của các cỗ máy siêu phức tạp, bộ Numereus Clausus và cách sử dụng đá khoáng để tạo những tuyệt phẩm

https://coverwatches.wordpress.com/2018/05/28/ban-co-muon-tro-thanh-nguoi-dan-ong-bi-an-quyen-ru-cung-dong-ho-cover-co150-07/

https://donghofakecaocaploai1.wordpress.com/2018/05/28/cach-nhan-biet-dong-ho-cover-fake-tren-thi-truong-cu%CC%A3c-de%CC%83/

Khi nhắc đến thương hiệu Jaquet Droz, ta thường nhớ đến ba giá trị: lịch sử, sáng tạo và thăng hoa nghệ thuật. Trong suốt quá trình hoạt động và phát triển, những đặc trưng của gia đình Jaquet Droz đã được đúc kết lại trong 8 mật mã: bộ Grande Seconde, rối cơ khí, kĩ nghệ tráng men, thiết kế vỏ đồng hồ, độ hoàn thiện đẳng cấp của các cỗ máy siêu phức tạp, bộ phiên bản giới hạn Numereus Clausus và cách sử dụng đá khoáng để tạo thành những tuyệt phẩm tự nhiên.

1. Bộ sưu tập Grande Seconde

Jaquet-Droz-Grande-Seconde-Tribute-011

 Thiết kế Grande Seconde với biểu tượng vòng số 8

Thanh lịch là chìa khoá của trường tồn, và thiết kế thanh lịch và thuần khiết Grande Seconde đã thành công trong suốt 200 năm qua. Mặt đồng hồ bao gồm hai mặt số phụ: giờ và phút ở góc 12 giờ, mặt chỉ giây nằm ở hướng 6 giờ.

Những đường nét mềm mại và nên thơ của Grande Seconde là một trong những đặc trưng dễ nhận thấy nhất khi nhắc tới Jaquet Droz. Hai mặt số giao nhau tạo thành số 8, biểu tượng của vô tận và trường tồn, một trong những giá trị và cũng là con số kì diệu theo nghệ thuật số học của thương hiệu.

Ở các mặt số phụ lệch tâm, cách sử dụng các con số Ả Rập và La Mã tạo nên hiệu ứng đơn giản nhưng tinh tế mô tả dòng chảy thời gian. Từ thế kỉ 18 cho đến thiên niên kỉ thứ 3, Grande Seconde đã là nguồn cảm hứng của nhiều nhà sản xuất tại La Chaux-de-Fonds, một biểu tượng vượt thời gian tồn tại qua năm tháng và không bị lu mờ trước sức hút của nhiều bộ sưu tập mới.

2. Rối cơ khí

Jaquet-Droz-Tropical-Bird-Repeater-5

 The Charming Bird – cỗ máy chim hót đầu tiên được chế tác trên đồng hồ đeo tay.

Khi Bách khoa toàn thư còn đang được soạn, khoa học và công nghiệp còn đang ở những công cuộc cải cách ban đầu thì ngài Pierre Jaquet-Droz đã tạo ra những sáng tạo thiên tài bằng cách tái hiện cuộc sống trong những con rối cơ khí. The Writer, The Musician và The Draughtsman ngày nay được tôn vinh tại bảo tàng lịch sử nghệ thuật Neuchatel.

Theo đuổi nghệ thuật của sự kinh ngạc, thương hiệu Jaquet Droz ngày nay đã ra mắt những báu vật mới nhất của thương hiệu là Bird Repeater với nhiều chuyển động tinh tế và The Charming Bird – cỗ máy chim hót đầu tiên được chế tác trên đồng hồ đeo tay.

Những âm hưởng của một nhạc sĩ đại tài được tiếp tục bảo tồn và phát triển trong kỉ nguyên của kĩ thuật số, là sự khẳng định cho lòng trung thành của Jaquet Droz với nghệ thuật chế tác máy thời gian đích thực.

3. Bộ sưu tập Ateliers d’Art

cheval

Trong thế kỷ 18, gia đình Jaquet Droz là những người tiên phong trong nghệ thuật trang trí đồng hồ xa xỉ. Trong quá trình đó, họ còn hỗ trợ rất nhiều nghệ nhân trong việc phát triển kỹ nghệ chế tác. Những kĩ nghệ điêu luyện được thể hiện trên những mẫu Jaquet Droz Ateliers d’Art thực sự nổi bật. Tráng men, Paillons, hội hoạ, điêu khắc… tất cả đã góp phần tạo nên sự thành công cũng như danh tiếng của dòng họ Droz.

4. Kỹ nghệ tráng men Grand Feu

Kĩ nghệ tráng men Grand Feu là một trong những bí quyết nhà nghề đi liền với tên tuổi Jaquet Droz. Kết hợp những kĩ thuật truyền thống với sự trau dồi của công nghệ mới từ những thế hệ sau này, các nghệ nhân trang trí mặt đồng hồ Jaquet Droz đã đạt đến trình độ thượng thừa, vượt qua mọi thử thách dù là chế tác trên mặt đồng hồ yêu cầu độ mỏng ấn tượng hay thiết kế nhiều lớp phức tạp.

Sử dụng bột màu cao cấp và lò nung chất lượng cao nhất, những nghệ nhân bậc thầy về trang trí mặt đồng hồ của Jaquet Droz đã tìm ra những công thức bí mật để làm nên những mặt đồng hồ gây choáng ngợp, màu sắc và độ hoàn thiện độc đáo.

Screen Shot 2016-10-17 at 2_49_06 PM

Kĩ nghệ tráng men Grand Feu là một trong những bí quyết nhà nghề đi liền với tên tuổi Jaquet Droz

Mỗi phiên bản được xuất xưởng sẽ đạt độ bền để có thể trường tồn với năm tháng. Các lớp tráng men của Jaquet Droz giữ được độ bóng và độ màu sắc ngọt nhiều thập kỉ. Là một trong những đặc trưng của những chiếc đồng hồ Jaquet Droz từ thế kỉ 18, kĩ nghệ tráng men Grand Feu tiếp tục được các thế hệ hậu duệ đưa vào trong những bộ sưu tập đương thời.

5. Vỏ đồng hồ 

Jaquet Droz coi vỏ đồng hồ như một chiếc rương chứa cỗ máy là vật báu bên trong. Sau nhiều nghiên cứu và hàng trăm năm kinh nghiệm truyền đạt lại, Jaquet Droz đạt đến một đỉnh cao trong thiết kế vỏ đồng hồ, những chiếc đồng hồ Jaquet Droz luôn chọn được một kích cỡ rất hoàn hảo, vừa mắt giới sưu tầm cao cấp và đặc biệt các đường cong hoàn mỹ là điểm mạnh nhất.

max1-grande-seconde-off-centered-ivory-enamel-watch-jaquet-droz(1)

Đồng hồ Jaquet Droz có kết cấu hoàn hảo, sở hữu nhiều đường cong tinh tế và độ đánh bóng hoàn thiện

Thiết kế của vỏ đồng hồ thể hiện khao khát mạnh mẽ qua những chất liệu như thép không gỉ, tỉ lệ pha trộn kì diệu của vàng trắng và vàng đỏ, nét quyến rũ của gốm ceramic, hay độ sáng không thể nhầm lẫn của Titanium. Ý thức được rằng vỏ đồng hồ là bộ phận vô cùng quan trọng, mỗi chiếc vỏ đồng hồ Jaquet Droz đi qua 80 công đoạn chế tác, trong đó đa phần là công sức và niềm đam mê của các nghệ nhân được gửi gắm.

6. Những tính năng phức tạp

Được thành lập gần ba thế kỷ trước, Jaquet Droz đã đưa sự sáng tạo trong chế tác đồng hồ và niềm tự hào của những người sở hữu lên một tầm cao mới. Bộ máy tự lên dây cót và lên dây cót bằng tay của Jaquet Droz đều được lắp ráp và hoàn thành thủ công trước khi được khắc biểu tượng cỏ ba lá, đặc trưng bí mật của người sáng lập thương hiệu.

Trong năm 2014, bộ máy Jaquet Droz trải qua một sự thay đổi lớn với việc bổ sung vành dây tóc silicon trên con ngựa. Silicon là một vật liệu rất linh hoạt và chỉ có một số ít các thương hiệu đồng hồ đã làm chủ được việc sử dụng nó. Nó có thể chịu được sốc và biến đổi về nhiệt độ hoặc áp suất, không bị ảnh hưởng bởi từ trường và có khả năng duy trì sự ổn định hoàn hảo theo thời gian.

jaquet-droz-sw-tourbillon

Tính năng Tourbillon trên mẫu đồng hồ Grande Seconde SW Tourbillon của Jaquet Droz.

Khi ngài Jaquet Droz thành lập thương hiệu vào năm 1738, ông đã tập trung ngay từ ban đầu vào những chiếc đồng hồ siêu xa xỉ với những cỗ máy phát nhạc, những con rối cơ khí và những mẫu đồng hồ siêu phức tạp.Trong ánh hào quang toả ra từ sự tinh xảo và sức sáng tạo của thương hiệu, những tính năng phức tạp của ngành chế tác đồng hồ âm thầm xuất hiện trên từng tuyệt tác của Jaquet Droz: tourbillon, tính năng điểm chuông , lịch vạn niên, tính năng nhảy giờ hay tính năng đếm giây Chronograph.

Sự sáng tạo còn thôi thúc Jaquet Droz chế tạo ra những mẫu đồng hồ mang tất cả những tính năng độc đáo của ngành đồng hồ, từ tính năng kim giật Retrograde tới tính năng Lịch tuần trăng.

7. Kỹ thuật chế tác trên đá khoáng

Bên dưới bề mặt rộng lớn của Trái Đất là một kho báu lộng lẫy. Đá, pha lê hay khoáng vật nhắc nhở chúng ta rằng thiên nhiên cũng là một nghệ sĩ. Được sinh ra sâu trong lòng hành tinh hoặc ở những nơi xa xôi nhất của vũ trụ, chúng truyền lại một xúc cảm kì bí và vô tận. Jaquet Droz đã thu thập những viên đá quý tự nhiên này, sử dụng chúng để trang trí cho những mặt đồng hồ của mình.

SLIDER_BRONZITE

Mặt đồng hồ đá khoáng thường được kết hợp cùng thiết kế Grande Seconde huyền thoại.

Được cắt ra từ những khoáng vật thô, chúng chỉ hé lộ vẻ đẹp quyến rũ của mình sau khi chúng được gia công bởi những nghệ nhân của Jaquet Droz. Được tô điểm bằng cách này, những mẫu đồng hồ với mặt đá quý của Jaquet Droz trở nên độc đáo một cách hoàn toàn tự nhiên.

8. Bộ sưu tập Numerus Clausus

b918de0c03c9752ffba98b32a0792c80--jaquet-droz-cool-watches

Mẫu The Charming Bird cũng là một bộ sưu tập giới hạn 28 chiếc.

Sự xa xỉ còn đồng nghĩa với độ hiếm. Với những thiết kế đồng hồ độc bản và những phiên bản giới hạn Numerus Clausus chỉ sản xuất 8, 28 hoặc 88 chiếc trên toàn thế giới, Jaquet Droz đã chứng minh sự thành thạo trong nghệ thuật của sự độc nhất. Trong thế giới của đồng hồ cao cấp, sự thanh lịch chỉ đến sau những thử thách lớn lao.

Related Posts

Loading Facebook Comments ...