Rác thải – Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Với hàng tỷ người trên hành tinh, xử lý rác thải là một vấn đề lớn. Theo 2013 con số của Tổ chức Y tế Thế giới, một số 780 triệu người (11 phần trăm dân số thế giới) không được tiếp cận với nước uống an toàn, trong khi 2,5 tỷ (40 phần trăm dân số thế giới) không có điều kiện vệ sinh thích hợp ( Nhà vệ sinh vệ sinh); Mặc dù đã có những cải tiến lớn trong việc đảm bảo tiếp cận với nước sạch nhưng trong thập kỷ qua đã có ít tiến bộ về cải thiện vệ sinh toàn cầu. Xử lý nước thải ảnh hưởng đến môi trường sống của con người và dẫn đến các bệnh liên quan đến nước như tiêu chảy, giết chết 760.000 trẻ em dưới 5 tuổi mỗi năm. (Trở lại năm 2002, Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng các bệnh liên quan đến nước có thể giết chết đến 135 triệu người vào năm 2020). Ở các nước phát triển, hầu hết mọi người đều phải xả nhà vệ sinh thải rác thải nhanh chóng và vệ sinh khỏi nhà .

Tuy nhiên vấn đề xử lý nước thải không kết thúc ở đó. Khi bạn xả nhà vệ sinh, chất thải phải đi đâu đó và thậm chí sau khi nó thải bỏ các công trình xử lý nước thải thì vẫn còn lãng phí. Đôi khi rác thải được bơm không được xử lý ra biển. Cho đến đầu những năm 1990, mỗi năm có khoảng 5 triệu tấn nước thải bị đổ bởi sà lan từ thành phố New York. Theo đến năm 2002 con số từ Bộ của chính phủ Anh cho Môi trường, Thực phẩm và Xã nông thôn (DEFRA), hệ thống cống rãnh của Anh thu khoảng 11 tỷ lít nước thải mỗi ngày, một số của nó vẫn bơm chưa qua xử lý xuống biển qua Ống dài.  Sông New chảy qua biên giới từ Mexico đến California đã từng mang theo 20-25 triệu gallon (76-95 triệu lít) nước thải thô mỗi ngày; Một nhà máy nước thải mới trên biên giới Mỹ-Mexico, hoàn thành vào năm 2007, đã giải quyết được vấn đề đó một cách cơ bản. Thật không may, ngay cả ở một số nước giàu nhất, việc thực hiện việc đổ chất thải vào biển vẫn tiếp tục. Vào đầu năm 2012, có thông báo rằng hòn đảo nhỏ Guernsey (giữa Anh và Pháp) đã quyết định tiếp tục bán 16.000 tấn nước thải thô vào biển mỗi ngày.

Theo lý thuyết, nước thải là một chất tự nhiên hoàn toàn cần được phá hủy một cách vô hại trong môi trường: 90 phần trăm nước thải là nước. Trong thực tế, nước thải chứa tất cả các loại hóa chất khác, từ thuốc dược phẩm người ta đưa lên giấy , nhựa và các chất thải khác mà họ xối xuống nhà vệ sinh của họ. Khi người bệnh cúm, chất thải mà họ mang lại mang những virus này vào môi trường. Có thể bị bệnh như viêm gan, thương hàn và tả từ nước sông và nước biển.

Related Posts

Loading Facebook Comments ...